Kè 80 tỷ mới làm đã tan nát: Phải xử lý nghiêm

TP - Sáng 22/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: Nguyên nhân khiến tuyến đê, kè 80 tỷ này sập chủ yếu là do khách quan.

 Tuyến kè bờ biển 80 tỷ đồng bị sập khi đưa vào sử dụng được vài tháng
Ảnh: Tr.Định
 Tuyến kè bờ biển 80 tỷ đồng bị sập khi đưa vào sử dụng được vài tháng Ảnh: Tr.Định

Theo đó, UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về phần lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn.

“Về việc này UBND huyện Hoài Nhơn đã tiến hành họp các bên để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Về hướng khắc phục, huyện cũng đang xin chủ trương của tỉnh”, ông Công nói.

Văn bản tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan, nêu rõ: Về nguyên nhân khách quan do các điều kiện sóng, bão bất thường cuối năm 2016, đầu năm 2017 và đến nay; do biến động bãi ngang ở khu vực đê, kè Tam Quan; do hiện tượng mất cân bằng vận chuyển bùn cát ven bờ. Bên cạnh đó, do hiện tượng bồi lấp cửa biển có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các tàu thuyền ra vào cửa biển Tam Quan, một trong những cảng cá và khu neo đậu cấp vùng quan trọng của tỉnh Bình Định và khu vực miền Trung.

Về lỗi chủ quan, do đơn vị tư vấn thiết kế thiếu kinh nghiệm trong việc tính toán các điều kiện thiết kế công trình nên đã không lường trước được 2 điều kiện quan trọng thường diễn ra là biến động bãi theo mùa và hạ thấp bãi biển do mất cân bằng bùn cát ven bờ.

Do vậy, các thông số sóng và tham số thiết kế công trình chỉ được xem xét trong tình trạng bãi biển bình thường vào mùa khô. Khi bãi biển bị biến động mạnh theo mùa và bị xói lở thì công trình thiết kế này không thể chống chịu được tác động mạnh của sóng bão.

Đặc biệt, trong lỗi chủ quan lại được UBND huyện Hoài Nhơn “lồng” vào rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến sự việc khiến đê kè hư hỏng. Ngoài ra, các thay đổi biện pháp thi công của nhà thầu không được thông tin kịp thời để các bên liên quan xem xét, giám sát công trình…

Liên quan việc này, sáng cùng ngày (22/3) trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu, cho biết: “Tuần tới tỉnh sẽ tiến hành xem xét cụ thể và có thông báo chỉ đạo. Quan điểm của tỉnh là phải xử lý rõ ràng nguyên nhân nào khách quan, nguyên nhân nào chủ quan để có cơ sở xử lý và kiểm điểm trách nhiệm”.

Như Tiền Phong đã phản ánh, công trình đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan gồm hệ thống kè chắn sóng dài 2,4 km, cao 4,5m bằng bê tông cốt thép, mặt đê bằng đất rộng 13 m có tổng kinh phí đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Đây là công trình do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD (TP Quy Nhơn, Bình Định); Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân) trúng thầu đơn vị thi công; Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT) thẩm tra; Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định là đơn vị giám sát. 

Công trình được hoàn thành hồi tháng 9/2016 sau hơn một năm thi công. Tuy nhiên, cuối năm 2016, một phần kè dài 250m mới đưa vào sử dụng bị sóng đánh sập, UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỷ đồng để sửa chữa. Tiếp đó, trận bão năm 2017 đã giật sập nhiều đoạn khác của công trình này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng