Kể chuyện phát hiện hang động lớn nhất thế giới

TP - Sớm hơn dự kiến một ngày chiều 22/4, đoàn thám hiểm của Hội hang động Hoàng Gia Anh có buổi báo cáo kết quả sau 25 ngày thám hiểm của mình tại vùng núi phía tây Quảng Bình với nhiều thông tin gây sửng sốt.

Hang Sơn Đòong

Ông Haward Limbirt, trưởng đoàn thám hiểm kể, gần một tháng trời lăn lộn trên những đỉnh núi đá vôi đối với ông không phải là một thời gian dài, nhưng những gì mà ông và các thành viên trong đoàn phát hiện được thật quý giá.

Chỉ với thời gian đó thôi, đoàn của ông phát hiện thêm 20 hang động mới, đưa số hang động của cả vùng PN-KB, cho đến lúc này lên 150 hang động.

Trong thời gian thám hiểm, nhiều thành viên trong đoàn của ông trượt chân trên những vách núi tai mèo, bị sên vắt tấn công, có người bị thương. Những cơn mưa rừng bất chợt, nước lên nhanh và chảy xiết trong các hệ thống hang ngầm.

Đoàn của ông phải dừng lại vì bị mưa rừng chia cắt đến 36 giờ đồng hồ trên đường vào thám sát hang Sơn Đòong, hang được đoàn đánh giá là lớn nhất thế giới cho đến lúc này.

Khi chúng tôi hỏi ông, trong 20 hang với chiều dài được thám hiểm là 36 km, trong lần này, hang nào để lại cho ông ấn tượng đậm nét nhất, ông Haward, nói: Mỗi hang có một vẻ đẹp khác nhau. Ông ngỡ ngàng trước hang Cà Xai. Hệ thống sông ngầm và bãi cát cùng nhũ đá rất lộng lẫy.

Hang này nằm gần biên giới Việt Lào, khu vực cửa khẩu Cha Lo. Hang rất sâu và có một hồ lớn kết thúc hang. Không có thiết bị lặn nên đoàn thám hiểm chưa biết hồ nước này sâu đến bao nhiêu. Họ buộc thừng dò độ sâu nhưng thừng chỉ dài gần 200m, và đó chưa phải là đáy hồ.

Ông cùng các thành viên trong đoàn thực sự bất ngờ trước hang Sơn Đòong. Trong suốt những năm thám hiểm các hang động trên thế giới, vẻ đẹp kì vĩ cũng như quy mô hoành tráng của nó khiến cho các thành viên sửng sốt.

Trước thời điểm này, hang Deer (hươu) ở Malaysia đang là hang lớn nhất thế giới. “Còn bây giờ thì Sơn Đòong đã hoán ngôi vị trí này. Ông và các thành viên trong đoàn tin chắc như vậy”, ông Haward Limbirt nói.

Ông Haward khuyến cáo, hiện tại, hang này chưa thể đưa vào khai thác du lịch được vì sự hiểm trở của nó. Nếu có sự đầu tư và chuẩn bị tốt thì khai thác du lịch sinh thái kiểu như thuê dân bản địa gùi đồ, hướng dẫn, sẽ rất thú vị và hiệu quả.

Sau khi trở về Vương quốc Anh, đoàn sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hồ sơ và có chương trình giới thiệu quảng bá cho những phát hiện lý thú này.

Ông Haward cho hay, năm 2011, đoàn sẽ trở lại với nhiều phương tiện chuyên dụng để tiếp tục những công việc dở dang mà ông cho là hứa hẹn nhiều điều thú vị khi thám sát hệ thống hang động PN-KB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá