Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Kế hoạch sơ tán khẩn cấp hơn 200.000 dân

TP - Tâm bão số 7 đang xê dịch lên phía Bắc, tuy nhiên do phạm vi ảnh hưởng của bão khá rộng nên các địa phương từ Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã có kế hoạch di dời hơn 200.000 dân...

Kêu gọi thuyền bè vào nơi ẩn nấp an toàn để tránh bão số 7. Ảnh: Hà Phương - TTXVN
Cho đến chiều 31/10, tại Thừa Thiên - Huế, thời tiết vẫn rất đẹp. Tuy nhiên, không khí chuẩn bị đón cơn siêu bão số 7 đã rất khẩn trương. Các địa phương hầu như đều đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ.

Tỉnh cũng đã rà soát và xác định sẽ có 12.000 hộ với khoảng 5 vạn dân ở các vùng xung yếu phải di dời. Việc di tản dân phải dứt điểm trước 5 giờ chiều 2/11.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sư đoàn 372, Vùng 3 Hải quân, Sư đoàn 968 đóng trên địa bàn chuẩn bị lực lượng thành 3 cụm, tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng kịp thời chỉ đạo các đơn vị tổ chức quân số hơn 600 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia chống bão số 7.

Con số báo cáo từ các địa phương Quảng Nam cho biết: Có đến 68 ngàn dân trong vùng nguy hiểm, phải sơ tán khi bão vào; trong đó nhiều nhất là huyện Quế Sơn là 24 ngàn, do nhà cửa quá tạm bợ, nằm tại các điểm dễ bị sạt lở ven núi, sông, suối; huyện Núi Thành phải sơ tán 20 ngàn dân, riêng xã Tam Hải sơ tán trắng với 2.100 hộ. 

Hơn 100 ngôi nhà trong khu vực phố cổ Hội An bị tốc mái, tường, móng bị chấn động dữ dội trong bão số 6 vừa qua, chưa kịp khắc phục xong, nay đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu  bão số 7 vào.

Hàng loạt các biện pháp như chống đỡ, lợp lại, dặm vá 1 tháng qua, cũng chỉ là tạm thời. Hiện, nhiều nhà nằm trong danh mục tu bổ khẩn cấp, bà con phải đóng cửa sang ở nhà khác.

Ngay sau khi nhận được tin bão số 7 đã đi vào Biển Đông, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó.

Hiện, đã liên lạc được với trên 1.000 tàu thuyền gọi khẩn cấp vào bờ. 31 tàu thuyền với 178 ngư dân đang ở những ngư trường xa vẫn chưa vào bờ dù đã được thông báo.

1.872 hộ ở vùng có nguy cơ biển lấn và sạt lở cao đã có phương án di dời khi bão ảnh hưởng trực tiếp. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp kiểm tra việc dự trữ lương thực, thuốc men và công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” ở những vùng có nguy cơ bị chia cắt cao.

Thông tin bão Cimaron (số 7) sẽ đổ bộ vào Quảng Ngãi nên ngay từ trưa 30/10, lãnh đạo, chính quyền các ban ngành đoàn thể và nhân dân Quảng Ngãi đã chủ động lên phương án phòng tránh bão theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trực ban tác chiến biên phòng Quảng Ngãi cho biết: Hiện tại Quảng Ngãi có gần 730 chiếc tàu làm ăn trên biển, với trên 5.000 người.

Bộ đội biên phòng cùng với các lực lượng chức năng gọi vào bờ 375 chiếc, với 2.781 người, còn lại trên biển 351 chiếc với 2.233 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá