Kê khai tài sản không trung thực sẽ bị kỷ luật

TP - Đây là một nội dung trong Dự thảo Nghị định minh bạch tài sản quy định chi tiết về các đối tượng phải kê khai tài sản, kê khai những tài sản gì vừa được Thanh tra Chính phủ hoàn thiện trình Chính phủ.

Chỉ đến khi bị bắt người ta mới biết ít nhất Bùi Tiến Dũng có đến 3 căn nhà (Trong ảnh là biệt thự ở Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính
Theo dự thảo Nghị định minh bạch tài sản, thu nhập (sau đây gọi tắt là dự thảo) tổng cộng có 11 nhóm đối tượng sẽ phải kê khai tài sản, gồm: Đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại biểu HĐND chuyên trách, người ứng cử đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND; Từ phó trưởng phòng cấp huyện trở lên và tương đương trong cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị;

Với nhóm cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn, dự thảo quy định những người phải kê khai là bí thư, phó bí thư  Đảng ủy, chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên UBND xã, phường, thị trấn; trưởng công an, chỉ huy trưởng quân sự xã; cán bộ địa chính - xây dựng, tài chính - kế toán của UBND xã, phường, thị trấn.

Với lực lượng vũ trang từ cấp phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự cấp huyện trở lên, sĩ quan giữ cương vị chỉ huy từ cấp phó tiểu đoàn trưởng, phó trưởng công an phường, thị trấn, phó đội trưởng trở lên trong công an nhân dân.

Riêng đối với khu vực giáo dục phổ thông, với khu vực đô thị thì hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường từ giáo dục mầm non trở lên phải kê khai. Tại khu vực nông thôn, chỉ lãnh đạo các trường từ trung học cơ sở trở lên mới phải kê khai.

Đối với cơ quan báo chí, dự thảo quy định người có nghĩa vụ kê khai tài sản là tổng biên tập, phó tổng biên tập, kế toán trưởng và trưởng, phó các phòng, ban của các báo, tạp chí.

Trong các doanh nghiệp của nhà nước, dự thảo quy định những người có nghĩa vụ kê khai tài sản bao gồm tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, chủ tịch, phó chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị, kế toán trưởng, thành viên ban kiểm soát, trưởng, phó các phòng, ban nghiệp vụ trong các công ty nhà nước.

Bên cạnh đó, một số chức danh tư pháp và những người hoạt động có tính chất tương đối độc lập khi thực hiện công vụ cũng phải phải kê khai tài sản, gồm: điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký toà, kiểm toán viên, thanh tra viên, chấp hành viên, công chứng viên.

Phải kê khai những tài sản gì?

Theo dự thảo, những tài sản phải kê khai bao gồm: Nhà, công trình xây dựng khác thuộc sở hữu của bản thân, vợ hoặc chồng và con chưa thành niên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cũng như chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đứng tên người khác;

Tài sản là đất đai đứng tên bản thân, vợ, chồng hoặc con cái; Bất động sản, tài khoản ở nước ngoài của bản thân, vợ hoặc chồng và con chưa thành niên cũng bắt buộc phải kê khai.

Liên quan đến thu nhập, chỉ những người có thu nhập từ mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân trở lên mới phải kê khai. Nhưng các vật dụng là kim khí quý, đá quý, tiền, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, séc, các công cụ chuyển nhượng khác, mô tô, ô tô, tàu, thuyền và các loại tài sản khác mà giá trị của mỗi loại từ năm mươi triệu đồng trở lên, phải kê khai.

Dự thảo quy định, chậm nhất là ngày 30/11 hằng năm, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chỉ đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị phụ trách công tác tổ chức-cán bộ của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình tiến hành việc phát bản kê khai tài sản theo mẫu, hướng dẫn và yêu cầu người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được bản kê khai tài sản theo mẫu, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải thực hiện việc kê khai và nộp bản kê khai tài sản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị phụ trách công tác tổ chức-cán bộ. Khi tiếp nhận bản kê khai tài sản, người tiếp nhận phải làm giấy giao nhận theo mẫu và ký nhận.

Trong thời hạn năm ngày, cơ quan, tổ chức, đơn vị phụ trách công tác tổ chức-cán bộ phải kiểm tra lại bản kê khai tài sản, nếu bản kê khai tài sản chưa đúng mẫu quy định thì yêu cầu kê khai lại. Thời hạn kê khai lại là 5 ngày kể từ ngày yêu cầu kê khai lại. Trường hợp bản kê khai tài sản đúng mẫu quy định, lưu hồ sơ và vào sổ theo dõi.

Việc kê khai phải hoàn thành chậm nhất là ngày 31/12. 

Kê khai không trung thực: Bị kỷ luật

Nhằm đảm bảo việc kê khai trung thực, dự thảo cũng quy định cụ thể các căn cứ để thực hiện việc xác minh tài sản. Đó là khi có kết luận của cơ quan kiểm tra Đảng, cơ quan thanh tra nhà nước, kiểm toán nhà nước, cơ quan điều tra về trách nhiệm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản có liên quan đến hành vi tham nhũng.

Ngoài ra, khi có tố cáo cụ thể đối với một cá nhân nào đó kê khai tài sản không trung thực, mà tố cáo đó có địa chỉ rõ ràng, có bằng chứng cụ thể thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh tài sản của người bị tố cáo.

Theo Luật Phòng chống tham nhũng, bản kết luận phải được công bố trong một số trường hợp. Nếu cá nhân bị kết luận là kê khai tài sản không trung thực, tuỳ theo tính chất, mức độ mà bị xử lý bằng một trong các hình thức kỷ luật sau: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc hoặc ngạch lương. 

 Phải kê khai biến động tài sản

“Luật không quy định người kê khai có nghĩa vụ giải trình nguồn gốc tài sản kê khai lần đầu  nhưng quy định kê khai về sự biến động tài sản. Để đảm bảo mục đích của việc kê khai biến động tài sản đạt được trên thực tế, góp phần thiết thực kiểm soát sự tăng lên hoặc giảm đi của tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, dự thảo  quy định kể từ lần kê khai thứ hai, người kê khai tài sản phải giải trình về sự biến động của tài sản so với lần kê khai trước đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá