Kê khai tài sản không trung thực sẽ bị loại

TP - “Người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khoá XII không trung thực trong việc kê khai lý lịch, kê khai tài sản, có gian lận trong thi cử, trong việc cấp và nhận văn bằng, chứng chỉ, học hàm, học vị, và các danh hiệu thi đua khen thưởng... sẽ bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử”.

Bất động sản là một trong những loại tài sản quan trọng mà ứng cử viên ĐBQH khóa XII phải kê khai. Ảnh: Phạm Yên.

Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Ngọc Nhẫn đã khẳng định như vậy tại Hội nghị triển khai bước hai quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu QH khoá XII ở T.Ư diễn ra sáng qua (2/3).

Theo ông Trần Ngọc Nhẫn, Hội đồng Bầu cử T.Ư và Mặt trận Tổ quốc đã thống nhất về nguyên tắc là người ứng cử và tự ứng cử đại biểu QH khoá XII phải kê khai tài sản.

“Việc kê khai tài sản của các ứng viên không chỉ để lưu hồ sơ mà phải công bố vào thời điểm nhất định. MTTQ mong muốn là bản kê khai tài sản của các ứng viên sẽ được quy định phải công bố vào thời điểm diễn ra việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú để nhân dân có thông tin đầy đủ về khối tài sản của ứng viên.

Tuy nhiên, đến giờ phút này thì Chính phủ vẫn chưa ban hành Nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập, trong đó có những quy định về kê khai tài sản của người ứng cử vào QH. Vì vậy, bộ hồ sơ ứng cử đại biểu QH khoá XII hiện vẫn chưa có văn bản kê khai tài sản. MTTQ đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Hội đồng bầu cử T.Ư, nhưng chưa nhận được trả lời chính thức” - Ông Nhẫn nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Đỗ Duy Thường thừa nhận: “Việc chậm hướng dẫn kê khai tài sản là một khó khăn đối với MTTQ trong việc triển khai công tác bầu cử, tới đây thực hiện việc giới thiệu người ra ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mà nếu có cử tri hỏi về vấn đề đó thì rất khó trả lời”.

Ông Trần Ngọc Nhẫn cho biết, người đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; người bị kỷ luật Đảng hoặc kỷ luật hành chính từ hình thức khiển trách trở lên, mà thời gian kỷ luật chưa qua 1 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật đến ngày tổ chức hội  nghị hiệp thương lần thứ nhất; người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị có xảy ra các vụ việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết nghiêm trọng... đều không được đưa vào danh sách ứng cử QH khoá XII. 

Tại Hội nghị, ông Đỗ Duy Thường cũng cho biết, sau khi xong Hiệp thương vòng 1, Ủy ban Thường vụ QH đã có điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội được bầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và ở địa phương.

Theo đó số đại biểu Trung ương tăng thêm 2 thành 169 đại biểu, giảm ở cơ quan Chủ tịch nước từ 3 đại biểu xuống 2, tăng cho khối Mặt trận 3 đại biểu... Đáng chú ý là đại biểu QH khoá XII sẽ được phân bổ theo ba khối của hệ thống chính trị: Khối Đảng; Khối Nhà nước (cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp và lực lượng vũ trang); Khối MTTQ và các tổ chức thành viên.

Các kiến nghị của MTTQ về việc tăng số đại biểu ngoài Đảng tham gia QH khoá XII lên 20%; giảm số lượng đại biểu trong QH đến từ các cơ quan Trung ương Đảng; giảm số lượng đại biểu đến từ cơ quan hành pháp (ở cả Trung ương và địa phương) để tăng tỷ lệ cho đại biểu đến từ khu vực xã hội (thông qua MTTQ và các tổ chức thành viên)... hiện chưa có trả lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng