Kê khai tài sản rồi đút ngăn kéo

TP - Tại hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 do Thành ủy TPHCM tổ chức, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM dẫn chứng hơn 1/3 cán bộ công an thuộc diện kê khai tài sản nhưng làm xong thì đút vô ngăn kéo.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM. Ảnh: Vnexpress
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM. Ảnh: Vnexpress

50% vụ buôn lậu có bóng dáng hải quan

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, một số biện pháp phòng chống tham nhũng hiện nay chưa có hiệu quả, làm cho có hình thức chứ không ngăn ngừa được tham nhũng. Đơn cử như quy định về kê khai tài sản. Ông Minh dẫn chứng trong ngành của mình kê khai rồi đút vô ngăn kéo, còn kê khai có đúng không, trung thực không thì không ai biết.

Ông Minh đề nghị cơ quan quản lý cán bộ kê khai tài sản phải có kết luận hàng năm về nội dung kê khai. Trường hợp khai bất hợp lý thì phải yêu cầu kê khai bổ sung về nguồn gốc tài sản phát sinh và chứng từ nộp thuế thu nhập để chứng minh tài sản hợp pháp. Những trường hợp kê khai bất minh cần xử lý nghiêm. Có như vậy, nội dung kê khai tài sản mới trở thành dữ liệu để phòng ngừa và điều tra tham nhũng.

Theo tướng Minh, trong 5 lĩnh vực nguy cơ tham nhũng cao nhất thì nhiều nhất là quản lý xuất nhập khẩu. Đáng lưu ý, hơn 50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TPHCM có liên quan đến cán bộ công chức ngành Hải quan. Đơn cử như vụ Lê Dũng và đồng bọn do Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chuyển Công an TPHCM điều tra về buôn lậu và lừa đảo thuế giá trị gia tăng có hơn 30 cán bộ Hải quan bị xử lý hình sự.

Tướng Minh cũng cảnh báo việc xử lý án tham nhũng hiện nay rất chậm, tỷ lệ sửa, huỷ án cao. Trong các loại án bị toà án trả về điều tra bổ sung thì án tham nhũng đứng đầu.

Ông Lê Minh Trí, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh: Tham nhũng chỉ có cán bộ đảng viên… Tôi đi nhiều địa phương, khi vụ án tham nhũng có nhiều ý kiến khác nhau thì người ta gác lại rồi xù luôn, làm vậy là bỏ lọt tội phạm. “Có cơ quan ở TPHCM còn đòi tách tài liệu ra khỏi hồ sơ vụ án. Tội như con voi, cứ cắt khúc như vậy thì vụ án biến dạng” - ông Trí nói.

“Tối hậu thư” cho giám đốc Sở Y tế   

Kết luận hội nghị, bất ngờ Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã dành khá nhiều thời gian để chấn chỉnh Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh.

Ông Thăng nói: Có anh Bỉnh ở đây, tuần sau tôi sẽ làm việc với anh. Thường vụ Thành ủy sẽ làm việc với Đảng uỷ Sở Y tế để giải quyết những tồn tại, bất cập hiện nay tại Sở Y tế. Không thể để tình trạng tiền của bệnh viện đưa cho Sở Y tế tập trung đấu thầu. Bao năm nay thực hiện không theo quyết định nào cả.

“Cả bệnh viện Củ Chi người ta nhắn tin cho tôi, tôi đã chuyển cho anh Bỉnh. Xây cái vỏ ba năm rồi thiết bị không đấu thầu. Tôi nói anh Bỉnh về chuẩn bị. Chậm nhất là trong tháng 4 phải trả lại tất cả quyền tự quyết cho bệnh viện. Tiền của bệnh viện phải trả để bệnh viện tự đấu thầu. Tại sao các bệnh viện tư họ tự mua thuốc thì được giá rẻ còn bệnh viện công đấu thầu thì giá cao? Có phải là tham nhũng không?” - ông Thăng chất vấn.

Bí thư Thành ủy cho biết thêm: Có DN phản ánh rằng khi làm thủ tục hải quan, nhân viên hải quan có thiết bị trong tay, chỉ áp vào là xong, vậy mà bắt người ta cắt ra, đưa sang một trung tâm tư vấn. Đấy là tiêu cực hay tham nhũng, lãng phí? Tham nhũng xảy ra từ chính những cơ quan ban hành chính sách, chiến lược của thành phố, nếu không chủ động ngăn chặn thì sẽ xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá