Quảng Nam:

Kế toán làm giả quyết định để hợp thức hóa cát khai thác

TPO - Kế toán của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn là người trực tiếp sửa và làm giả Quyết định 1193 của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để hợp thức hóa nguồn cát khai thác.

Ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam thông tin vụ việc
Ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam thông tin vụ việc

Thông tin vừa được ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam thông tin tại buổi Họp báo thông tin Festival Di sản Quảng Nam lần VI – 2017 và một số nét lớn về tình hình KT – XH tháng 5, 5 tháng đầu năm, chiều 31/5.

Ông Quang khẳng định, Quyết định 1193 cung cấp trong hồ sơ là quyết định giả. Người trực tiếp làm giả quyết định này là bà Ngô Thị Thanh Vân (1985, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Bà Vân là kế toán của Cty Tây Trường Sơn.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, ngày 20/9/2016 Cty Tây Trường Sơn ký hợp đồng với Cty CP Xây dựng và lắp máy (gọi tắt là Cty Trung Nam) cung cấp 1 triệu m3 cát để thực hiện việc san lấp công trình khu đô thị quốc tế mới Đa Phước tại Đà Nẵng. Tháng 9/12, Cty Tây Trường Sơn xuất bán cho Cty Trung Nam 20.199m3.

Sau khi báo chí phản ánh việc hút trộm cát ở Cửa Đại, chủ đầu tư yêu cầu Cty Trung Nam cung cấp chứng cứ về nguồn gốc cát. Cty Trung Nam đề nghị Cty Tây Trường Sơn cung cấp chứng cứ về nguồn gốc cát khai thác cát. Tuy nhiên, bà Vân – kế toán của Cty Tây Trường Sơn) đã chỉnh sửa, làm giả quyết định 1193 để hợp thức hóa nguồn cát. Ngày 21/4/2016 Phòng công chứng số 3 (TP. Đà Nẵng) nhận công chứng các tài liệu này.

Hiện hồ sơ vụ việc đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục các bước điều tra và xử lý theo quy định.

Kế toán làm giả quyết định để hợp thức hóa cát khai thác - ảnh 1 Quyết định 1193 được làm giả để hợp thức hóa nguồn cát. Ảnh H. Văn
“Với một người là kế toán mà làm việc này thì cũng khó, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chứng cứ khác nên hiện đã yêu cầu công an làm rõ vấn đề này. Quan điểm của tỉnh Quảng nam xử lý đúng người đúng tội, không bao che ” – ông Quang nói.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Sau khi có phản ánh vụ việc, lãnh đạo tỉnh đề nghị công an vào cuộc. Kết quả từ cơ quan điều tra khẳng định Quyết định 1193 về việc gia hạn khai thác cát của Cty Tây Trường Sơn là quyết định giả (được chỉnh sửa từ quyết định 1193 về việc gia hạn khai thác cát tại Khe Rọm – huyện Nam Giang). Người làm giả Quyết định này là người thân của doanh nghiệp. Ông toàn cũng thông tin thêm, đây vấn đề nhạy cảm, phức tạp và được dư luận quan tâm. Mới đây Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao cho Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng