Kẹt cứng trên cầu Kênh Tẻ vào trung tâm TPHCM

TPO - Cầu Kênh Tẻ nối quận 7 với quận 4 qua trung tâm TPHCM luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng mỗi sáng chiều. Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong sáng 12/3.

Theo thống kê của Cục Thống kê TPHCM thì dân số quận 7 TPHCM hiện khoảng 324.620 người, mật độ dân số 9017 người/km², nổi tiếng với khu chế xuất Tân Thuận với hàng vạn công nhân làm việc và khu độ thị Phú Mỹ Hưng cùng các trung tâm thương mại sầm uất. Song do địa bàn quận 7 bị chia cắt bởi các dòng kênh rạch nên để đi vào  quận 4 và quận 1 TPHCM, người dân hàng ngày phải đi qua hai chiếc cầu là cầu Kênh Tẻ và cầu Tân Thuận đều là những chiếc cầu cũ, bị quá tải, xuống cấp và đang trong thời gian sửa chữa. 
Tình trạng ùn tắc dưới chân cầu diễn ra hầu như từ sáng sớm tinh mơ tới nửa đêm. Đặc biệt vào các giờ cao điểm đầu giờ làm việc và giờ tan tầm khi việc đi lại của người dân trở nên hết sức khó khăn, do việc điều kiển và phân làn giao thông trên các chiếc cầu còn hạn chế và việc đi vào khu trung tâm trở thành nỗi ám ảnh thường trực của cư dân quận 7.  
Kẹt cứng trên cầu Kênh Tẻ vào trung tâm TPHCM  - ảnh 1 Người dân phía Nam thành phố không còn cách nào khác là len lỏi qua những chiếc cầu ùn tắc để vào trung tâm mỗi ngày
Dự án mở rộng cầu kênh Tẻ (bằng cách phá bỏ bậc cấp cho người đi bộ hai mép cầu) được triển khai từ 5/2018, được kỳ vọng sẽ kết thúc trong năm 2018, nhưng đến tháng 3/2019 vẫn còn dang ở, khiến cho việc đi lại càng thêm khó khăn.
Với đà gia tăng dân số của quận 7. ngay cả khi việc "cơi nới" cầu Kênh Tẻ hoàn thành, có thể việc ùn tắc trên cầu vẫn diễn ra vì dự tính sau khi phá bỏ phần đường dành cho người đi bộ thì lòng cầu cũng chỉ rộng 16,5 m, chia làm hai chiều. Phương tiện lưu thông qua cầu có rất nhiều xe ô tô và xe buýt, xe máy.  Cầu Kênh Tẻ không chỉ kết nối quận 7 với khu trung tâm mà cũng là chiếc cầu mà đông đảo cư dân huyện Nhà Bè ( với dân số 175.360 người) và người dân Bình Chánh (dân sô 680.000 người)...  đi vào thành phố. 
Kẹt cứng trên cầu Kênh Tẻ vào trung tâm TPHCM  - ảnh 2 Người dân hàng ngày phải chật vật dậy từ sớm tinh mơ để qua cầu 
Kẹt cứng trên cầu Kênh Tẻ vào trung tâm TPHCM  - ảnh 3 Dự án mở rộng lòng cầu Kênh Tẻ vẫn ngổn ngang sau gần một năm thi công
3 chiếc cầu nối với khu trung tâm là cầu Kênh Tẻ, cầu Tân Thuận, cầu Nguyễn Văn Cừ đều bị tắc mỗi ngày, do không chỉ người dân quận 7 và người dân các huyện Nhà Bè. Bình Chánh, thậm chí người dân Long An đi vào trung tâm cũng thường lưu thông qua những cây cầu này. Để đảm bảo đời sống, sinh hoạt và sự phát triển kinh tế xã hội cho khu vực phía Nam thành phố, chắc chắn TPHCM cần phát triển hệ thống cầu, đường phù hợp. 
Kẹt cứng trên cầu Kênh Tẻ vào trung tâm TPHCM  - ảnh 4 Ngoài dân vào trung tâm thành phố thông qua những chiếc cầu cũ kỹ xuống cấp, thường xảy ra các vụ tai nạn
Kẹt cứng trên cầu Kênh Tẻ vào trung tâm TPHCM  - ảnh 5 Để đánh thức tiềm năng vùng đất phía Nam thành phố (bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ) và kết nổi với các tỉnh lân cận, TPHCM cần phát triển mạnh hệ thống cầu đường ở vùng Nam thành phố, nơi có rất nhiều kênh rạch, sông ngòi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng