Kết luận thanh tra Cty CP DVDL Đà Lạt

TP - Theo kết luận của Đoàn thanh tra, HĐQT Cty CP DVDL Đà Lạt cho chuyển nhượng đồng loạt 40.381 cổ phần ưu đãi sai qui định; làm trái với ý kiến của cổ đông Nhà nước khi bán 14.025 triệu đồng cho 112 cổ đông không thuộc các cổ đông hiện hữu.

Ngày 29/2, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo, thông báo kết luận thanh tra tại Cty cổ phần Dịch vụ du lịch (Cty CP DVDL) Đà Lạt.

UBND tỉnh cho rằng các cổ đông hiện hữu có quyền yêu cầu HĐQT Cty bồi thường hoặc khởi kiện ra tòa án. Cty thực hiện chế độ trích lập quỹ lương, dự phòng nợ khó đòi sai chế độ qui định với số tiền 1,177 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Chương ký giấy vay của bản thân mình và một số thành viên trong HĐQT rồi chuyển vốn vay 1 tỷ đồng thành vốn góp là không minh bạch, cần phải kiểm điểm xử lý.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Tâm bán 44 chiếc ô tô của Cty cho người nhà gây thất thoát 2,8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước bị thiệt hại 570 triệu đồng. UBND tỉnh yêu cầu HĐQT Cty đền bù thiệt hại cho Nhà nước và khuyến cáo các cổ đông khác có thể khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn quyết định thu hồi 349 triệu đồng từ các vụ sai phạm khác, trong đó quyết toán khống 85,4 triệu đồng. Theo phương án cổ phần hóa sẽ tạo thêm việc làm cho vài trăm lao động nhưng trong thực tế hơn 100 người bị mất việc…UBND tỉnh cho biết sẽ xử lý kỷ luật nghiêm đối với những người đại diện phần vốn Nhà nước tại Cty...

Đa số phóng viên dự buổi họp báo không đồng tình với kết luận thanh tra (số 748) của UBND tỉnh, bởi một số sai phạm nghiêm trọng bị bỏ ngoài kết luận thanh tra; nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự như giả chữ ký, sửa đổi điều lệ, cố ý làm trái các qui định gây hậu quả nghiêm trọng, phá niêm phong đột nhập phòng lưu giữ hồ sơ thanh tra tại văn phòng Cty CP DVDL Đà Lạt… chưa được điều tra làm rõ hoặc chỉ bị xử lý hành chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá