Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng

TP - UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo thành lập Đoàn Thanh tra để làm rõ những sai phạm ở công trình Phim trường từ tháng 3 (Tiền Phong số 352, trang 10, có bài: “Dự án phim trường Đài PT-TH Tây Ninh: Nhiều chiêu kỹ xảo như phim”). Giám đốc Sở Xây dựng Tây Ninh vừa ký kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm truyền hình do Đài PT-TH Tây Ninh làm chủ đầu tư với nhiều sai phạm từ đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, đến chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra của Sở  Xây dựng

> Nhiều chiêu kỹ xảo như… phim

Đơn vị tư vấn thiết kế, lập dự toán thì tính thừa khối lượng so với bản vẽ thiết kế làm tăng giá trị công trình. Lập dự toán thiết bị phim trường, chi phí nhân công không hợp lý, không dựa vào một cơ sở nào (chi phí nhân công chiếm đến 63% so với chi phí thiết bị). Đơn vị thi công là Cty Tecapro có nhiều sai phạm về chất lượng. Thi công sai với thiết kế cấu tạo phần tường trang âm, khe nhiệt, phần đan sàn mái…, không lập bản vẽ hoàn công theo quy định.

Bờ tường công trình phải dỡ xuống để làm lại
Bờ tường công trình phải dỡ xuống để làm lại . Ảnh: Thanh Niên

Các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng chưa được chấp hành. Trong quá trình thiết kế, công tác lập dự toán đã tính thừa khối lượng so với bản vẽ thiết kế, nhưng các đơn vị thẩm tra và cơ quan phê duyệt chủ quan không phát hiện dẫn đến làm tăng giá trị thực của công trình; đơn vị thi công chưa chấp hành đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng và tiến độ thi công.

Đối với chủ đầu tư, kết luận nêu rõ: “Ngoài những biện pháp kỷ luật phải chịu trách nhiệm theo quy định, chủ đầu tư còn phải chịu trách nhiệm về các hành vi: Nghiệm thu khống khối lượng công trình. Không thực hiện chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng theo quy định. Không kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công xây dựng với hồ sơ dự thầu về nhân lực. Phê duyệt dự toán không đúng trình tự thủ tục quy định…

Theo quy định của pháp luật xây dựng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn bộ các giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng công trình kể từ khâu chuẩn bị đầu tư, quản lý chất lượng công trình, tiến độ thi công, quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình”.

Cơ sở vật chất Đài PT-TH Tây Ninh đã xuống cấp, chật chội, không đủ phòng làm việc phải cơi nới, che tạm làm việc cả ngoài hành lang. Nhiều phòng chuyên môn mùa mưa bị thấm dột không làm việc được. Có phòng chen chúc nhau gần 20 người trong một diện tích chưa đến 20m2. Mặc dù vậy, công trình phim trường vẫn ngổn ngang và “đắp chiếu” nằm chờ.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo Sở Xây dựng chuyển hồ sơ cho Công an điều tra làm rõ.

Ngày 28/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh ra quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Dũ - đảng viên, Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Tây Ninh, với hình thức cảnh cáo; ông Lê Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đài PT-TH Tây Ninh, với hình thức khiển trách.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh kết luận: Ông Dũ là người đứng đầu cơ quan, nhưng chưa gương mẫu chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, quy chế làm việc của cơ quan và Đảng ủy Đài PT-TH tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, làm giảm uy tín vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng ủy, Ban giám đốc Đài PT-TH tỉnh và uy tín bản thân ông Dũ. Ông Tuấn thực hiện chưa hết vai trò, trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy trong công tác tổ chức cán bộ, trách nhiệm là người đứng đầu cấp ủy chưa thể hiện trung tâm đoàn kết của Đảng bộ, dẫn đến mất lòng tin của một số cán bộ, công chức, đảng viên về vai trò lãnh đạo của Đảng ủy và uy tín của bản thân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá