Kết luận xác đáng, cần thực hiện nghiêm

TP - Kết luận của Thủ tướng, tôi đánh giá bước đầu như vậy là tốt nhưng tôi mong mọi thứ cần phải rõ ràng và cụ thể hơn nữa, triệt để hơn nữa về trách nhiệm cá nhân của từng người liên quan, đặc biệt là các lãnh đạo cấp thành phố.

Kết luận xác đáng, cần thực hiện nghiêm

Thủ tướng kết luận cưỡng chế đất ở Tiên Lãng là trái luật

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

Phải làm rõ trách nhiệm từng người

 

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Theo dõi vụ việc, tôi cho rằng kết luận của Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thông báo mấy hôm nay là chưa đạt yêu cầu, chưa nghiêm túc trước một sự việc nghiêm trọng như vậy. Trong khi đó, đồng chí Bí thư Thành ủy lại là ủy viên Trung ương Đảng nên cần phải làm nghiêm túc.

Cá nhân tôi mong rằng, Chính phủ, Ban Bí thư Trung ương Đảng phải từ việc này, kiểm điểm rõ trách nhiệm từng người một từ cấp thành phố, huyện, xã, giống như tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 là phải làm nghiêm từ trên xuống dưới.

Sau kết luận của Thủ tướng thì phần quan trọng hơn là phải làm triệt để, phải làm rõ trách nhiệm của từng người một, chứ nói rằng thường vụ Thành ủy kiểm điểm nghiêm túc, xin nhận khuyết điểm nghiêm túc, nhưng nghiêm túc ở mức độ nào phải làm rõ. Bí thư như thế nào, Phó Bí thư như thế nào, rồi ông chủ tịch, phó chủ tịch như thế nào… từng người một làm rõ trách nhiệm.

 

GS.TSKH Đặng Hùng Võ
GS.TSKH Đặng Hùng Võ.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ:

Niềm tin từ kết luận của Thủ tướng

Tôi tin rằng, những kết luận hôm nay sẽ được Hải Phòng thực hiện nghiêm trên thực tế, không để các kết luận chỉ nằm trên giấy. Đọc các kết luận của Thủ tướng hôm nay, chúng ta có niềm tin lớn vào sự nỗ lực, sự không vô cảm của các bộ, ngành thuộc Chính phủ, Ban Dân nguyện và một số Ủy ban của Quốc hội, Hội Nông dân và Mặt trận Tổ quốc.

Đặc biệt, cần cảm ơn những đêm mất ngủ của đồng chí Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thể hiện trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ.

Với tư cách một chuyên gia về pháp luật đất đai đã tham gia nhiều ý kiến phân tích các sai phạm ở Tiên Lãng, tôi rất vui khi đọc các kết luận đúng đắn của Thủ tướng trong giải quyết vụ việc Tiên Lãng. Những kết luận được hình thành trên nguyên tắc bảo đảm tính công bằng, nói lên được bản chất của nhà nước pháp quyền, chính quyền phải thực hiện nguyên lý của dân, do dân và vì dân, tạo niềm tin lớn cho cán bộ và nhân dân cả nước.

GS Tương Lai
GS Tương Lai.
 

GS Tương Lai:

Kết luận hợp lòng dân

Theo tôi, 3 điểm kết luận về sai phạm của Hải Phòng là hợp lòng dân vì nói chung dân chúng đều thấy rõ những sai phạm này từ lâu và chờ đợi Thủ tướng nói lên được đúng nhận định của họ. Tuy nhiên, với cương vị của Thủ tướng khi kết luận 3 sai phạm đó thì đòi hỏi phải có giải pháp xử lý nghiêm minh hơn đối với những người cầm quyền. Bởi vì nếu chỉ chủ yếu là kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì không được.

Theo tôi, không phải chỉ xã Vinh Quang mà cái chính là lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, đặc biệt là Giám đốc Công an đã có những hành vi rất sai lầm đối với dân. Vì vậy, tôi mong sắp tới, sẽ phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng người là có những hình thức kỷ luật nghiêm minh cứ không thể chỉ kiểm điểm nhận sai lầm chung chung.

Cao Nhật - Nguyễn Tuấn (ghi)

 

Luật sư Lê Đức Tiết
Luật sư Lê Đức Tiết.

Luật sư Lê Đức Tiết:

Việc còn lại là sửa sai

Kết luận của Thủ tướng rất đúng đắn. Nhưng Thủ tướng không có thì giờ để nói tất cả những cái sai, nên việc còn lại của các cơ quan là sửa sai. Từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Mặt trận Tổ quốc, Sở TN&MT TP Hải Phòng… phải tự kiểm điểm mình sai gì và thông báo cho dân biết để sửa sai một cách rõ ràng, dứt khoát.

Đề nghị báo chí nên làm để dân biết vụ việc này sai đến đâu. Các cơ quan phải căn cứ vào Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng tiến hành phê bình và tự phê bình. Để việc sửa sai được thực hiện minh bạch, triệt để, Đảng và cả hệ thống Chính trị phải vào cuộc.

Mỹ Hằng (ghi)

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển:

Sẽ gia hạn đối với các trường hợp hết thời gian giao đất

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển
Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển.
 

Bộ TN&MT sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát lại hệ thống văn bản pháp luật về đất đai, kiện toàn và hoàn thiện hệ thống luật đất đai. Đối với nhiệm vụ giải quyết xử lý đơn thư khiếu kiện về đất đai, Bộ được Thủ tướng giao nhiệm vụ chủ trì, tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Ngày 10-2, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT tham mưu cho Chính phủ sớm có văn bản thông báo tới các địa phương, đặc biệt là người dân đang sử dụng đất yên tâm. Trong thời gian chờ đợi xây dựng và ban hành Luật Đất đai mới cho phù hợp với tình hình hiện tại, đối với những trường hợp hết thời hạn thuê đất, giao đất sẽ tiếp tục được giao đất, cho thuê đất, hay nói cách khác là gia hạn. Không riêng Tiên Lãng, Hải Phòng mà tất cả các địa phương cả nước cũng sẽ thực hiện chính sách này.

Đối với đất nông nghiệp mà hộ gia đình đang sử dụng theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đúng mục đích, không vi phạm luật đất đai thì dù có hết thời hạn vẫn được sử dụng theo Luật Đất đai hiện hành.

Với trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn, các bộ ngành liên quan sẽ kiểm tra, rà soát lại việc sử dụng và sẽ cho sử dụng lại đất đúng quy định của pháp luật. Phần đất ông Vươn sử dụng trái với pháp luật (ví dụ phần đất cho thuê) có thể thu hồi, nhưng phần đất đang sử dụng hợp pháp sẽ tiếp tục được sử dụng.

Diễn biến vụ cưỡng chế

Ngày 5-1, khi bị hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế thu hồi diện tích đất hơn 50ha nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả tại vùng bãi bồi ven khu cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), chủ đầm là ông Đoàn Văn Vươn cùng một số người nhà đã kháng cự, nổ súng hoa cải làm 6 người bị thương. Một ngày sau vụ nổ súng, ngôi nhà 2 tầng nằm ngoài diện tích cưỡng chế của ông Vươn bị phá.

Chiều 6-1, Cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng bắt giữ chủ đầm tôm Đoàn Văn Vươn. Một ngày sau, Đoàn Văn Quý, người trực tiếp cầm súng hoa cải bắn vào lực lượng tham gia giải tỏa, ra đầu thú. Ngày 10-1, các bị can gồm: Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người.

Ngày 13-1, nguyên Thứ trưởng TN&MT Đặng Hùng Võ bày tỏ quan điểm trên báo chí: Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý. Liên tiếp sau đó, nhiều ý kiến của các cán bộ cao cấp đã về hưu như nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, các luật sư, nhân sĩ trí thức, cựu đại biểu quốc hội, người dân cùng bày tỏ quan điểm phản đối những sai phạm của lãnh đạo có liên quan trong vụ cưỡng chế.

Ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai và có báo cáo.

Ngày 18-1, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tới Tiên Lãng để tìm hiểu về vụ việc, sau đó có báo cáo gửi Chính phủ.

Chiều 7-2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Chiều 10-2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật.

Tiền Phong (tổng hợp)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá