Kết quả chuyến thăm VN của Tổng thống V. Putin

TP - Ngày 29/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức họp báo về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin.

Tham tán - Công sứ Đại sứ quán Nga, ông Igor Khovaev nhấn mạnh rằng Việt Nam hiện là nước duy nhất ở Đông Nam Á mà Tổng thống Putin đến thăm chính thức lần thứ hai và đã kết thúc tốt đẹp với những kết quả cụ thể.

Theo ông Igor Khovaev, qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, hai nước đã xác nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trước hết trong khuôn khổ Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro sau năm 2010.

Phía Nga khẳng định sẵn sàng tham gia hiện đại hóa và xây dựng các công trình điện mới tại Việt Nam, kể cả việc giúp đỡ xây dựng nhà máy điện nguyên tử Việt Nam. Tổng thống Putin cho biết các doanh nghiệp Nga quan tâm tới các dự án trong lĩnh vực khai thác nguyên liệu khoáng chất, viễn thông, giao thông vận tải và chế tạo máy tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Igor Khovaev cũng cho biết cụ thể hơn những vấn đề đã được các nhà lãnh đạo hai nước thảo luận, ký kết như việc tổ chức Những ngày nước Nga tại Việt Nam năm 2007 và Ngày Việt Nam tại Nga năm 2008, hiệp định hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, năng lượng…

Xung quanh quan hệ truyền thống lâu đời Việt – Nga, ông Igor Khovaev khẳng định nhà nước và nhân dân Nga lấy làm tiếc trước quyết định của tòa án xét xử vụ sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn.

Về việc Nga sẽ cấm người nước ngoài bán lẻ ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt tại Nga, ông Igor Khovaev cho rằng đây là chính sách nhằm đảm bảo trật tự, an ninh tại các khu chợ và về lâu dài sẽ mang lại lợi ích cho người nước ngoài tại Nga, trong đó có người Việt.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá