Sự kiện: Chủ nhật đỏ

Kết quả kỷ lục 1.400 đơn vị máu

TP - Người đổ về Đại học Quốc Gia Hà Nội, đông ngay từ 7h00 giờ sáng 20-1 để đăng ký hiến máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 5 do Tiền Phong tổ chức. Tại TP. Thái Nguyên không khí háo hức được hiến những giọt máu nghĩa tình chiều cùng ngày sôi nổi không kém. Kết quả Ngày Chủ Nhật Đỏ hôm qua đã thu được 1.391 đơn vị máu, cao nhất trong những lần diễn ra ngày hội ý nghĩa này.

Kết quả kỷ lục 1.400 đơn vị máu

> Á hậu, ca sỹ hội tụ tại Chủ nhật Đỏ
> Những bóng hồng hiến máu tại Chủ nhật Đỏ

Hối hả những giọt máu hồi sinh

Hàng chục chiếc bàn được ban tổ chức dùng làm nơi đăng ký hiến máu chật kín. Các bạn trẻ nghĩ cách người này dùng lưng người kia làm điểm tựa để viết phiếu. Một bạn gái lẻn vào phía sau bác sĩ rỉ tai xin bác sĩ cho em thêm chút cân nặng để được hiến máu. Nhưng bác sĩ trẻ lắc đầu.

BS Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu tình nguyện (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư), chia sẻ: “Chiều tối qua chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân 15 tuổi từ Cao Bằng xuống trong tình trạng chỉ số huyết sắc tố chỉ 15 (người bình thường là 150). Nguy cơ tử vong rất cao. Viện chỉ còn hai bịch máu giúp bệnh nhi nâng cao chỉ số huyết sắc tố chứ chưa thể chắc chắn giữ được tính mạng. Nhưng với lượng máu từ Ngày Chủ Nhật Đỏ lần này, chắc chắn cậu bé sẽ được cứu sống”.

Cặp đôi Lê Minh Thúy và Nguyễn Đăng Thành (Khoa Luật, trường ĐH QG Hà Nội) dắt tay nhau vào bàn khám sức khỏe. Thúy cho biết đây là lần thứ ba đi hiến máu còn bạn trai Thúy là lần đầu.

Góp mặt trong ngày hội, Á hậu Việt Nam 2012 Đỗ Hoàng Anh và Dương Tú Anh đều lần đầu tiên hiến máu nên có chút hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, hai người đẹp cho biết từ nay trở đi sẽ gắn bó với Chủ Nhật Đỏ bởi ý nghĩa sâu sắc và nhân văn của ngày hội đặc biệt này.

Chủ Nhật Đỏ trở nên quen thuộc

Ngày Chủ Nhật Đỏ ngày càng trở nên quen thuộc với các bạn trẻ.
            Ảnh: Xuân Phú
Ngày Chủ Nhật Đỏ ngày càng trở nên quen thuộc với các bạn trẻ. Ảnh: Xuân Phú.
 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong nhận định: “Những giọt máu đưa con người trở về từ cõi chết, giúp hồi phục sức khỏe, cũng có nghĩa là đưa niềm vui, niềm hạnh phúc trở lại với biết bao bệnh nhân, biết bao gia đình. Đó thực sự là những giọt máu hồi sinh”.

Với khẩu hiệu: “Hiến máu tình nguyện - Sinh mệnh của bạn và tôi”, năm nay, ngày hội được sự ủng hộ và vào cuộc mạnh mẽ của Thành Đoàn Hà Nội, ĐHQG Hà Nội, Hội Thanh niên Vận động Hiến máu Hà Nội, nhiều cấp bộ Đoàn và Cty CP Tiền Phong - đơn vị thực hiện chương trình lễ khai mạc; Ngày hội cũng được sự đồng hành và hỗ trợ vật chất quan trọng của nhiều doanh nghiệp; sự ủng hộ và tham gia của nhiều ca sĩ, người nổi tiếng và các nhà báo...

Và lần đầu tiên, ngày hội đã lan ra các tỉnh khác. ĐH Thái Nguyên quyết định chủ trì phối hợp với báo Tiền Phong và Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức Chủ Nhật Đỏ vào chiều 20-1 tại trường. Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: “Điều này chứng tỏ sức lan tỏa ngày càng lớn của Chủ Nhật Đỏ. Chúng tôi sẽ nghiên cứu mở rộng phạm vi ngày hội ra nhiều tỉnh thành trong cả nước”.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nói: “Tết đến, tình trạng thiếu máu thường xảy ra. Tỷ lệ máu tính theo dân số ở Việt Nam còn thấp. Vì thế, chúng ta đánh giá rất cao sự kiện Chủ Nhật Đỏ. Cuộc sống cân bằng cho đi và nhận lại. Các bạn sinh viên đi hiến những giọt máu đào quý báu, sẽ nhận được những điều tốt đẹp. Hy vọng, truyền thống này sẽ được phát triển sâu rộng”.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương, phát biểu: “Xin gửi lời cảm ơn báo Tiền Phong, Thành Đoàn, ĐHQG Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, và các nhà tài trợ, đã nhiệt tình ủng hộ Chủ Nhật Đỏ nói riêng, và phong trào hiến máu tình nguyện nói chung”.

PGS.Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, cho rằng Chủ Nhật Đỏ đã dần trở nên quen thuộc với xã hội vì ý nghĩa nhân văn và thiết thực, khi cận Tết là thời điểm khan hiếm máu.

Hưởng ứng nhiệt tình Ngày Chủ Nhật Đỏ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo cán bộ ngành GTVT tham gia ngày hội này. Sáng qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công và Phó Chủ tịch UBATGTQG Nguyễn Hoàng Hiệp cùng hơn 100 cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ GTVT và UBATGTQG tới dự Ngày Chủ Nhật Đỏ. Gần 70 người đủ điều kiện đã tham gia hiến máu.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) cho biết: “Năm 2012 số ca tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm nhiều. Để tiếp tục giảm số thương vong do TNGT thì việc truyền máu kịp thời mỗi năm sẽ giảm được 10% người chết. Dịp tết số ca TNGT tăng, trong khi số người hiến máu giảm nên tình trạng khan hiếm máu luôn xảy ra. Bắt đầu từ Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 6, năm 2014, UBATGTQG sẽ tham gia vào ngày hội này với tư cách là đơn vị đồng tổ chức cùng báo Tiền Phong và Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư”.

Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 5 đã kết thúc tốt đẹp với tổng số máu thu được tại Hà Nội và Thái Nguyên là 1391 đơn vị. Tại điểm hiến máu ở ĐHQG Hà Nội có 1400 người đăng ký tham gia hiến máu, thu về 980 đơn vị. Tại ĐH Thái Nguyên có 482 người đăng ký tham gia hiến máu, thu được 411 đơn vị. Trước đó, ngày 19-1, cũng hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ tại ĐH Thái Nguyên đã thu được 263 đơn vị máu.

Kết quả kỷ lục 1.400 đơn vị máu - ảnh 2

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá