Ông Bùi Hoàng Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Hiệu chuẩn, Viện Trang thiết bị & công trình y tế:

“Kết quả thanh tra phản ánh khá đúng thực tế”

TP - Là đơn vị trực tiếp làm công tác kiểm định thiết bị y tế, ông Bùi Hoàng Mai cho biết ông không bất ngờ với kết quả thanh tra của Bộ KH&CN. Kết quả ấy phản ánh khá đúng thực tế hiện nay, tỷ lệ kiểm định thiết bị của các bệnh viện khá ít, có sự khác nhau giữa các thành phố lớn và vùng sâu, vùng xa.

Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

“Nếu Bộ KH&CN thanh tra ở các thành phố lớn thì tỷ lệ kiểm định sẽ cao hơn còn ở các tỉnh khác tôi không dám chắc có tỷ lệ cao. Khách hàng của chúng tôi cũng đa phần là các bệnh viện lớn”, ông Mai nói.

Nói về chất lượng các thiết bị y tế  được kiểm định tại đây, ông Mai cho biết, các thiết bị của một số quốc gia như Đức, Nhật có chất lượng khá tốt còn của Trung Quốc thì không bằng. “Nếu mua huyết áp kế của Trung Quốc, kiểm định ban đầu, chất lượng có thể đạt 98% nhưng chỉ một năm sau tỷ lệ này xuống còn 70-80%. Nếu mua thiết bị của Nhật thì vài năm không thay đổi. Tuy nhiên, tôi không dám chắc một số bệnh viện có sẵn lòng bỏ tiền mua thiết bị chênh nhau vài trăm nghìn một chiếc hay không”, ông
Mai nói.

Ông Mai cho biết thêm, việc kiểm định tại Trung tâm Kiểm định Hiệu chuẩn, Viện Trang thiết bị và công trình y tế chủ yếu là tiền kiểm (kiểm định các thiết bị mới mua), tỷ lệ hậu kiểm (kiểm định định kỳ theo quy định) thì khá thấp. Trong khi đó theo các chuyên gia, thiết bị y tế không chỉ cần máy tốt lúc mới mua mà phải tốt trong suốt quá trình khai thác sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá