'Kêu cứu' vì hướng dẫn viên Trung Quốc

TP - Cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng vừa cho biết đã ký tên tập thể, gửi đơn kiến nghị đến Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố cùng giám đốc Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, Công an thành phố, Sở Ngoại vụ để phản ánh và đề nghị xử lý việc xuất hiện ngày càng nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch Trung Quốc thực hiện công việc như một HDV du lịch.

HDV Trung Quốc đón khách, dẫn đoàn ngay tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh HDV cung cấp.
HDV Trung Quốc đón khách, dẫn đoàn ngay tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh HDV cung cấp.

Trong đơn kiến nghị, tập thể HDV tiếng Hoa tại Đà Nẵng cho biết: Thời gian gần đây, nhiều người Trung Quốc ngang nhiên thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như tại các danh lam thắng cảnh trong đó có những thông tin sai lệch, tuyên truyền sai sự thật về văn hóa Việt Nam. Điều này đã gây bức xúc cho xã hội cũng như cộng đồng HDV tiếng Hoa đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, việc HDV nước ngoài hoạt động “chui” còn khiến cho HDV tiếng Trung chính thống tại Đà Nẵng bị mất công ăn việc làm. Trong đơn kiến nghị cộng đồng HDV cho rằng: Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã thờ ơ khi cộng đồng HDV tiếng Hoa nhiều lần gửi đơn cùng chứng cứ về vi phạm của người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa được giải quyết.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết: Đã nhận được kiến nghị của cộng đồng HDV. Đây là một kênh thông tin để giúp Sở tiếp tục xử lý các vấn đề liên quan đến tour lữ hành và HDV hoạt động trái phép.

Ông Cường cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay Sở đã phát hiện xử phạt 86 trường hợp liên quan đến lữ hành và HDV, với số tiền xử phạt 742 triệu đồng. Riêng người nước ngoài có hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép trên địa bàn phát hiện và xử phạt  là 24 trường hợp (trong đó có 12 người Trung Quốc, 1 người Đài Loan, 11 người Hàn Quốc) với số tiền 245 triệu đồng. 24 trường hợp này đã chuyển cho cơ quan Công an tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh của người nước ngoài.

“Những phản ánh của anh chị HDV, là một kênh thông tin phản ánh để Sở Du lịch tiếp tục nghiên cứu, để có những biện pháp xử lý. Những trường hợp các HDV tố cáo trong năm 2016 đã được Sở xử lý rất rốt ráo, nên không thể nói Sở Du lịch thờ ơ trong vấn đề này”, ông Cường
cho biết.

Ông Cường cũng kêu gọi anh em HDV có tài liệu mới thì tiếp tục cung cấp cho Sở, để Sở nghiên cứu xử lý. Theo ông Cường việc xử lý hoạt động hướng dẫn cực kỳ khó khăn, thiên biến vạn hóa, liên quan đến người nước ngoài phải đủ cơ sở mới xử lý được. Tất cả những trường hợp vi phạm đều bị Sở xử phạt theo quy định của Nghị định 158 của Chính phủ về xử phạt các hoạt động liên quan đến du lịch. Trong đó mức xử phạt các vụ đều đội khung, không có tình tiết giảm nhẹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá