Kêu gọi chấm dứt đối xử tàn nhẫn với loài chó

TP - Ngày 15/5, các thành viên cấp cao của Liên minh Bảo vệ chó châu Á (ACPA) chính thức gửi thư kiến nghị lên Chính phủ Việt Nam kêu gọi chấm dứt nạn trộm cắp, buôn lậu, giết mổ lấy thịt và đối xử tàn nhẫn với loài chó tại Việt Nam.

Tấm ảnh bé gái khóc khi con chó thân yêu vừa bị giết thịt thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Tấm ảnh bé gái khóc khi con chó thân yêu vừa bị giết thịt thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Là người đứng đầu ACPA, ông John Dalley nhận định, dù những năm vừa qua tại Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể về thái độ và hành vi tiêu thụ thịt chó, song thị trường thịt chó vẫn khá sôi động, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Điều tra của ACPA cho rằng, mỗi năm có hơn 5 triệu con chó bị giết và tiêu thụ tại Việt Nam, trong khi Việt Nam chưa có nguồn chó nuôi ổn định để cung cấp cho các quán thịt chó. Nhu cầu tiêu thụ cao, nguồn cung không đủ nên dẫn đến nạn bắt trộm chó và nhập lậu chó từ nước ngoài tăng mạnh trong những năm gần đây. Hầu hết nguồn cung thịt chó lậu là từ Thái Lan, Campuchia, Lào.

Ông Lê Đình Chính, Điều phối viên của ACPA tại Việt Nam, nói rằng, hành vi tàn ác đối với loài chó không chỉ ở quá trình vận chuyển mà còn ở nhiều giai đoạn khác như giam nhốt nơi bẩn thỉu, bỏ đói, đánh đập, chích điện, luồn ống bơm nước vào dạ dày chó… trước khi đem chúng đi giết thịt.

“Những con chó bị giết thịt đều không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát tiêm chủng nên dễ dàng là mầm mống gây nhiều bệnh như tả, giun xoắn, ghẻ, dại... và có nguy cơ lây nhiễm cao cho người dùng". Ông Chính nói rằng, trong quá trình điều tra, ông chứng kiến nhiều hình ảnh ghê rợn, bẩn thỉu từ những nơi nhốt chó để chờ mổ. “Tôi khẳng định, chỉ một lần chứng kiến như tôi, sẽ có nhiều người bỏ ăn thịt chó vì quá sốc”.

Ông Chính đã làm một phóng sự về thực trạng hành hạ loài chó để đưa vào chiến dịch “Về đi Vàng ơi” do ACPA phát động, nhằm nâng cao sự đồng cảm đối với loài chó, kêu gọi chấm dứt nạn trộm cắp, buôn lậu, giết mổ và tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam.

1 triệu chữ ký cho chiến dịch “Về đi Vàng ơi”

Phát động ngày 14/3 tại TPHCM, chiến dịch “Về đi Vàng ơi” đã thu hút khá nhiều người ủng hộ, trong đó nhiều nghệ sỹ như Uyên Linh, Vũ Cát Tường, Quang Đăng, Chi Pu, Gil Lê, Hà Lê, Quốc Trung, Trương Thị May… Chi Pu cho biết: “Đối với tôi, chó không chỉ là loài vật trung thành mà còn như người bạn tâm tình. Những chú chó rất cần được yêu thương và đối xử tốt. Sau khi xem qua đoạn clip về cảnh các chú chó bị bắt giết dã man, tôi có cảm xúc rất mãnh liệt. Bằng cách tham gia vào chiến dịch này, hy vọng chú chó của tôi hay của các bạn không phải rơi vào tay những nhóm người xấu, buôn bán lậu”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, người từng tham gia nhiều chiến dịch giải cứu động vật tại TPHCM, cho rằng, sự thiếu hụt chính sách quản lý động vật đã dẫn đến một hệ quả đáng buồn là những kẻ trộm chó bị pháp luật xử lý quá nhẹ dẫn đến việc người mất chó bức xúc, quá khích, thậm chí gây chết người. “Một miếng thịt chó bạn đang nhai có khi bị ám cả mạng người trong đó. Vậy thì miếng thịt chó có ngon lành gì không? Cần phải làm gì để thay đổi?”, bác sĩ Nghĩa nói.

ACPA hy vọng chiến dịch “Về đi Vàng ơi” sẽ thu hút trên 1 triệu chữ ký ủng hộ.   

Năm 2013, dưới sự vận động của ACPA, cuộc họp giữa các đại biểu Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đã đi đến thống nhất là cam kết ngừng vận chuyển chó qua biên giới trong vòng 5 năm (2013 - 2018) vì vận chuyển chó lậu là một trong những tác nhân gây ra bệnh dại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá