Khả năng do dây diện, không phải xăng

TP - Theo TS Lê Hồng Quân, Trưởng khoa Công nghệ Ô tô (Đại học Công nghiệp Hà Nội), cháy ô tô có thể xảy ra trong điều kiện có tia lửa điện phát sinh gặp phải xăng dầu rò rỉ.

Khả năng do dây diện, không phải xăng

Ô tô cháy:

Khả năng do dây diện, không phải xăng

Hà Nội: Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy trên phố
> Hoả hoạn thiêu rụi năm xe khách và xe tải

 Khả năng do dây diện, không phải xăng - ảnh 1

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh tia lửa điện được giải thích như sau: Về lý thuyết, hệ thống dây diện trên ô tô là dây điện dương, còn toàn bộ xe ô tô là phần điện âm. Khi dây dẫn điện dương bị hở bởi nhiều lý do như bị nhão, bị xước ở bất kỳ một điểm nào, cũng dễ dàng xảy ra hiện tượng chạm áp, khiến cho toàn bộ hệ thống dây điện bị chập. Khi toàn bộ hệ thống dây dẫn bị chập điện, tại khu vực nào có xăng dầu sẽ xảy ra hiện tượng bùng cháy và lan đến các bộ phận khác của xe. “Một ô tô được thiết kế rất nhiều dây dẫn. Bất cứ một dây nào không đảm bảo an toàn đều là nguy cơ gây chập điện dẫn đến phát cháy”, TS Quân cảnh báo.

Trước nhiều ý kiến nghi ngờ xăng dầu pha tạp chất có phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy hàng loạt xe máy, ô tô thời gian gần đây, TS Quân nói: “Nếu không có tia lửa điện phát sinh thì xăng dầu không thể tự dưng bốc cháy”.

PGS.TS Hoàng Đình Long, Viện Cơ khí Động lực (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng cho rằng xăng dầu khó có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy, nổ xe máy, ô tô thời gian gần đây.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá