Sự kiện: Bão số 5

Khả năng tái diễn trận lũ lịch sử thứ 2 trong năm

Do ảnh hưởng của bão số 5, với cường độ mưa cấp tập và kéo dài như hiện nay, nhiều khả năng sẽ tái diễn trận lũ lịch sử thứ 2 trong năm nay, bởi lượng mưa đo được trong những ngày vừa qua còn lớn hơn lượng mưa của trận lũ lịch sử mới xảy ra cách đây 2 tháng.

>> Lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên nhanh
>> Bão số 5 gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập lụt nhiều nơi ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị . Ảnh: Hồ Cầu- TTXVN

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã nhận định như vậy.

Ông Tăng cảnh báo, cần tiếp tục triển khai chống lũ, đặc biệt là khu vực Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình, duy trì các chốt canh gác tại các bến đò, các ngầm không cho người dân qua lại. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập lụt ở các vùng trũng ven sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Song điều đáng mừng là do công tác phòng, chống tích cực; nên mặc dù bão số 5 đổ bộ vào đất liền nhưng các hồ chứa trong vùng ảnh hưởng của bão đều cơ bản an toàn.

Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Lê Đức Năm cho biết: Sau khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền trong đêm 3/10, Cục đã kiểm tra các công trình hồ chứa tại những địa phương mà bão đi qua và ghi nhận đa số các hồ chứa ở các tỉnh đều an toàn. Các hồ chứa ở Thanh Hóa, Nghệ An không có thiệt hại. Những hồ chứa ở Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị do mưa rất to nên đều đã đầy.

Tính từ ngày 1 đến 4/10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm, vùng tâm mưa từ 300 - 400mm, một số nơi trên 450mm. Như Ba Đồn: 461mm, Lệ Thủy: 489mm, Hiền Lương: 494mm, Cửa Việt: 476mm, Nam Đông: 657mm, Cẩm Lệ: 469mm và nơi cao nhất là Lý Sơn với 530mm.

Hiện lũ trên sông Gianh tại Mai Hóa đã đạt đỉnh 6,75m, trên báo động 3 (BĐIII) 0,75m và đang xuống. Đáng lưu ý là lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đang lên. Tối và đêm nay (4/10), mực nước tại Linh Cảm có khả năng đạt đỉnh và ở mức 5,0m (dưới BĐII: 0,5m), tại Thạch Thành lên mức 10,0m (trên BĐI: 0,5m). Ngày mai (5/10), mực nước sông Cả tại Nam Đàn (Nghệ An) sẽ lên mức 6,0m (trên BĐI: 0,6m).

Nghệ An : Lũ quét làm 3 người mất tích, 5 người bị thương

Nhân dân thị trấn Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) dọn dẹp nhà cửa bị hư hỏng do cơn bão số 5. Ảnh: Ngọc Hà (TTXVN)

Theo thông tin từ các huyện Nghĩa Đàn, Quế Phong, Quỳ Châu ( Nghệ An ), hồi 10 giờ ngày 4/10, anh Đậu Công Dương, 43 tuổi, ở xã Nghĩa Hội đã bị nước cuốn trôi, mất tích khi vượt sông.

Tại huyện Quế Phong: Lúc 15h ngày 4/10 có hai nam giới tên là Tuấn và Thu, trú tại xã Tiền Phong bơi qua sông Nậm Việc (xã Hạnh Dịch) thì bị lũ cuốn trôi và mất tích. Theo thông tin ban đầu, anh Tuấn và Thu vào rừng kiếm củi từ sáng, khi trên đường về thì gặp nạn.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy tung tích của 3 nạn nhân này. Tại Quỳ Châu, đã có 5 người nhập viện trong tình trạng bị thương nặng, do cây cổ thụ đổ và đè lên người.

Hiện mực nước sông suối, hồ đập như: sông Chu, Nậm Việc, Nậm Quàng, Nậm Giải, Nậm Tảm đang ở mức báo động 3, đập Tồng Mỏ dâng lên nhanh và mạnh. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện chỉ đạo cho xả nước tránh hiện tượng vỡ đê.

Hầu hết các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã và huyện lân cận là Quỳ Châu nước dâng cao 1 đến 3m so với mức bình thường, gây sạt lở nghiêm trọng, không thể đi lại được. Hoa màu bị ngập, thông tin liên lạc đều bị gián đoạn.

Cứu thoát toàn bộ 70 thuỷ thủ và ngư dân bị nạn ở cảng Hòn La

Tối 3/10, khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, tại cảng Hòn La (Quảng Bình), 3 tàu chở hàng, với 38 thủy thủ và 6 tàu, thuyền đánh cá với 32 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi và xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào trú bão, neo đậu, đã gặp nạn.

Nhận được tín hiệu kêu cứu, Đồn Biên phòng 184 thuộc Bộ độ Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã liên tục phát tín hiệu hướng dẫn và bước đầu đã đưa được 17 ngư dân vào bờ an toàn; trong đó có 2 người bị thương được đưa vào Bệnh viện đa khoa bắc Quảng Bình cứu chữa. Tuy nhiên, do mưa to, gió lớn; nên việc cứu hộ trong đêm đã không thể tiếp tục thực hiện được.

Ngay từ 6 giờ sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Bộ độ Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã điều 2 tàu của Hải đội 2 đến ngay cảng Hòn La tiếp rục làm nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản trên 3 tàu chở hàng và 6 tàu, thuyền đánh cá trên.

Phối hợp với Bộ đội Biên phòng còn có ngư dân của xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch dưới sự chỉ huy của Bí thư Xã Đoàn Trần Văn Hoàng, đã sử dụng các loại tàu và thuyền nan nhỏ linh hoạt ra nơi gặp nạn, cứu người. Chỉ sau 3 giờ, toàn bộ 38 thuỷ thủ và 19 ngư dân đánh cá còn lại đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và ngư dân xã Quảng Đông cứu thoát đưa vào bờ an toàn.

Cũng sáng 4/10, Bệnh viện đa khoa bắc Quảng Bình cũng đã cử ngay một tổ cấp cứu gồm các bác sĩ, y tá do Bác sĩ- Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Tế trực tiếp mang theo thuốc men đến ngay cảng Hòn La kịp thời sơ cứu, cấp phát thuốc cho những thuỷ thủ và ngư dân gặp nạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá