Khả năng tự phát hiện tham nhũng tiêu cực rất kém

Bên lề Quốc hội, một vấn đề nóng luôn được các đại biểu và phóng viên báo chí quan tâm đó là việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng tại các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành.

>> 22 bộ, ngành, 40 tỉnh không phát hiện tham nhũng: Ngạc nhiên về số liệu!

Về vấn đề này, đại biểu Lê Thị Nga, thành viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí.

Trả lời câu hỏi về báo cáo của Thanh tra Chính phủ về thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng có chi tiết một loạt các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành báo cáo chưa phát hiện có tham nhũng trong đơn vị mình, đại biểu Nga cho biết:

Điều đó làm tôi nhớ lại cách đây 2 kỳ họp Quốc hội, cũng có một báo cáo của Chính phủ trong đó cũng nhận định rất nhiều vụ việc tiêu cực, vi phạm trong các cơ quan, tổ chức của Nhà nước, nhưng không phải các cơ quan, tổ chức đó tự phát hiện ra mà thường được phát hiện qua kênh người dân, báo chí và cơ quan chức năng.

Số liệu đó của Chính phủ cũng làm chúng tôi rất băn khoăn vì số liệu đó ngược lại với một số đánh giá khác. Ngay Chính phủ trong thời gian vừa qua cũng nói rằng, tình hình tham nhũng tương đối nghiêm trọng. Một số báo cáo khác hay điều tra mới đây của Ban nội chính Trung ương hoặc nhận xét của nhân dân cũng khẳng định điều này. Điều đó thể hiện khả năng tự phát hiện tham nhũng, tiêu cực tại các cơ quan là kém mặc dù tỉnh nào, đơn vị nào cũng có đầy đủ hệ thống thanh tra, kiểm tra.

Đại biểu Nga cũng nhấn mạnh: Tuy nhiên người ta cũng mới nói là chưa phát hiện thôi. Nhưng thuật ngữ đó sẽ giúp cho các đơn vị đó khá an toàn. Cũng không loại trừ người ta cũng lý luận là chưa phát hiện được chứ chưa khẳng định là không có.

Chính vì vậy, tôi cho rằng báo cáo đó không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá