Khắc khoải Bình Châu chờ phép màu từ biển

TP - Đã ba ngày, trên những khóe mắt hốc hác của hàng chục người vợ, người mẹ của 16 ngư dân Bình Châu (Bình Sơn - Quảng Ngãi) mất tích vẫn tuôn dài những giọt nước mắt ngóng tin từ Hoàng Sa.

Chị Đào (áo trắng) khóc ngất khi hay tin chồng mất tích trong tâm bão số 1. Ảnh: Nguyễn Huy
Chị Đào (áo trắng) khóc ngất khi hay tin chồng mất tích trong tâm bão số 1. Ảnh: Nguyễn Huy

>> 27 ngư dân Quảng Ngãi mất tích
>> Cạn khô nước mắt ngóng chồng... 

Cả trạm đài trực canh Icom Lăng Vạn Giành Cả (thôn Châu Thuận, Bình Châu) bao trùm không khí hồi hộp, lo lắng.

Chị Đào (áo trắng) khóc ngất khi hay tin chồng mất tích trong tâm bão số 1. Ảnh: Nguyễn Huy
Chị Đào (áo trắng) khóc ngất khi hay tin chồng mất tích trong tâm bão
số 1. Ảnh: Nguyễn Huy.

Thêm một ngày tuyệt vọng

Alô, alô, alô... tàu 47, tàu 47 nghe rõ không? Alô, alô, alô, tàu 47..., tiếng ông Nguyễn Thanh Nam, người trực đài canh thông tin bằng máy Icom thôn Châu Thuận đã khàn đi sau nhiều giờ gào thét vào chiếc máy bộ đàm.

Đến tối 18 - 7, vẫn không có tin tức về 16 ngư dân mất tích trên hai tàu QNg 5940 của ông Nguyễn Văn Tẩn và tàu QNg 95904 của ông Nguyễn Văn Trung. Tàu 49 mã hiệu của ngư dân Võ Thành Tân, trở thành điểm kết nối thông tin duy nhất giữa đất liền và các ngư dân Quảng Ngãi khu vực bị nạn lúc này nhưng liên lạc liên tục bị ngắt quãng do thời tiết xấu.

"Hai tàu khác của ông Phạm Thơ buổi sáng còn liên lạc được, vậy mà bây giờ cũng bặt âm vô tín" - Ông Nam cho biết.

Ông Nam trực bộ đàm 24/24 giờ nhưng về các ngư dân mất tích vẫn bặt âm vô tín. Ảnh: Nguyễn Huy
Ông Nam trực bộ đàm 24/24 giờ nhưng về các ngư dân mất tích vẫn bặt âm vô tín. Ảnh: Nguyễn Huy.

Ba ngày nay, chị Nguyễn Thị Đào cùng ba đứa con gái ôm nhau chờ tin chồng là anh Phạm Cẩn, ngư dân mất tích trên tàu của ông Nguyễn Văn Tẩn. Cả hai đêm liền chị Đào thức trắng. Giọng chị thều thào: "Đã có tin gì của chồng tôi chưa, có tin gì chưa vậy ? Bão tan rồi mà, anh ấy nói sẽ về mà"...

Đứng cạnh bên, bà Phạm Thị Liên (67 tuổi, người dân trong thôn) phải liên tục đỡ chị Đào mỗi khi chị xỉu đi ngất lịm.

"Ở đây ai cũng đáng thương cả, nhưng nhà chị Đào là đáng thương nhất. Vợ chồng túng quẫn, đông con, chồng bị tai biến nặng do tai nạn khi đánh cá trên biển cách đây mấy năm, nhưng rồi anh Cẩn vẫn gắng gỏi đi biển" - bà Liên cho hay.

Nghe tin bố gặp nạn, đứa con gái anh Cẩn là Phạm Thị Ái (học sinh lớp 11) đang bán vé số tận TP HCM, vội vàng về quê cùng mẹ ngóng tin. "Bố em yếu lắm rồi nhưng vẫn cố bám biển" - Ái kể, rồi chìa chút quần áo mới vừa mua được từ Sài Gòn định làm quà cho ba, nhưng không biết có cơ hội còn gặp lại...

Chị Võ Thị Hoanh, vợ ngư dân Trương Văn Tiên đăm đăm nhìn ra hướng biển. Hết chạy vào ngóng tin từ đài trực canh Icom Lăng Vạn Giành Cả, chị lại nhoài người ngồi chờ bên mé biển. Gần hai tuần trước, cũng tại nơi đây, chị từng ôm đứa con gái 15 tháng tuổi cùng những người vợ khác tiễn các ngư dân trên tàu ông Nguyễn Văn Trung ra khơi.

"Nhà nghèo, tui lại mới sinh nên anh Tiên không đành lòng ở nhà, anh bảo đi kiếm chút ít về mua sữa cho con gái- Vậy mà...”- chị Hoanh kể trong tiếng nấc.

Thân nhân các ngư dân mất tích mỏi mòn chờ đợi tin từ Hoàng Sa, tại Trạm trực đài Icom thôn Châu Thuận
Thân nhân các ngư dân mất tích mỏi mòn chờ đợi tin
từ Hoàng Sa, tại Trạm trực đài Icom thôn Châu Thuận .

Còn đó những nỗi lo

"Rẹt, rẹt... alô, trạm trực nghe rõ không ? Tàu 49 thông báo hiện đã có 5 tàu của ngư dân chúng tôi được tàu Hải quân vùng 3 tiếp nhiên liệu. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm các ngư dân còn lại... Chút thông tin quý giá được truyền từ tàu 49 của ông Võ Thành Tân khiến những người trong trạm trực đài Icom thôn Châu Thuận thêm hy vọng mới.

Thông tin được ông Nam xác nhận qua Icom: Tàu QNg 96615 của ông Võ Văn Tân với 15 lao động bị mắc cạn được tàu của ông Phạm Thanh Bình ứng cứu an toàn. Tàu QNg 95699 của ông Trương Tày trên có 12 ngư dân đã được tàu của ông Nguyễn Thanh Biên ứng cứu. Trong số 10 ngư dân đi trên tàu của ông Nguyễn Văn Tẩn đã cứu được 4 người, còn 6 người mất tích, trên tàu của ông Nguyễn Văn Trung có 13 ngư dân nhưng mới cứu được 3 người, 10 người còn lại vẫn mất tích.

Ông Nam cũng cho hay: Đích thân tôi vừa gọi điện thoại di động ra văn phòng tìm kiếm cứu nạn trung ương. Họ cho biết tàu Trung Quốc vừa cứu được 2 ngư dân nhưng không biết là người địa phương nào vì 2 người này vẫn hôn mê và đang được cấp cứu tại bệnh viện Hoàng Sa. Cầu trời cho đó là những người dân của chúng tôi.

17 giờ chiều ngày 18-7, giọng ông Võ Văn Tân lại vang lên khẩn khoản qua Icom thông báo: "Chúng tôi vừa trở lại tàu ông Thơ sau khi được tiếp nhiên liệu về, nhưng không biết 8 thuyền viên của chúng tôi vừa xuống tàu ông Thơ nay ở đâu. Có thể đã được tàu Trung Quốc cứu rồi, xin các anh nối thông tin...".

Túc trực thường xuyên ở Tổng đài trực canh Icom Gành Cả mấy ngày qua, Thiếu tá Nguyễn Thận - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng xã Bình Hải cho biết: đến cuối giờ chiều 18-7, 16 ngư dân Quảng Ngãi mất tích vẫn bặt vô âm tín, mặc dù các thuyền bạn đã ra sức tìm kiếm.

 

Tối 18 - 7, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng - Chính ủy Vùng 3 Hải quân (đóng tại Đà Nẵng) xác nhận: 3 tàu Hải quân HQ 629, HQ 951 và HQ 952 của Vùng 3 Hải quân được lệnh xuất phát lúc 23h ngày 16-7, tiến ra vùng biển Hoàng Sa và đã tiếp cận được 5 tàu của ngư dân Quảng Ngãi đang tham gia tìm kiếm cứu nạn ở vùng biển Hoàng Sa. Gồm tàu QNg 95613TS, QNg 95599TS, QNg 95839TS, QNg 93707TS và QNg 95431.

Tàu HQ 629 đã tiếp nhiên liệu, nước uống, lương thực, thực phẩm cho các tàu này để họ tiếp tục tham gia tìm kiếm hoặc trở vào bờ. Đồng thời tàu HQ tiếp nhận 6 ngư dân quá yếu sức để tổ chức chăm sóc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá