Khai ấn đền Trần: Đủ kiểu lộn xộn

TP - Lễ hội khai ấn đền Trần năm nay được tổ chức trùng với ngày nghỉ nên lượng khách đến tăng đột biến. Đây được coi là dịp để du khách xin ấn phát về đường công danh, sự nghiệp lớn nhất trong năm nhưng cũng là dịp để các dịch vụ ở đây tha hồ chặt chém.

Dòng người xuôi ngược, chen lấn đi lễ.
Dòng người xuôi ngược, chen lấn đi lễ.

Tiền lẻ khắp nơi, người sờ tượng Phật

Ngày 21/2 (14 tháng Giêng) dòng xe chở du khách từ khắp các tỉnh đổ về đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) dự lễ Khai ấn. Do đã có sự chuẩn bị từ trước, lực lượng cảnh sát giao thông được bố trí ở các ngã tư rất nhanh ổn định trật tự, phân luồng các xe chạy đúng hướng, đúng bãi gửi xe. Năm nay, Ban tổ chức bố trí hai bãi gửi xe gần đền Trần có sức chứa hàng trăm chiếc. Do khoảng cách từ bãi gửi xe đến cổng đền khá xa nên lực lượng xe ôm được dịp chèo kéo khách du lịch. Tuy nhiên, duy chỉ có xe của đại biểu khách mời mới được di chuyển vào sát cổng đền. Một chiếc xe máy gửi ở cổng đền có giá 10 nghìn đồng. Riêng các bãi gửi ngoài, giá tăng lên gấp đôi. Xe ô tô trung bình 100 nghìn đồng/lượt.

Để đảm bảo trật tự, ngay từ ngoài đường lớn, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát 113 được bố trí dày đặc. Nhiều xe của Ban tổ chức Lễ hội cũng liên tục di chuyển để nắm tình hình. Bên cạnh đó, loa của Lễ hội cũng thường xuyên phát đi cảnh báo du khách bảo quản tài sản cá nhân, đặc biệt cảnh giác với các chiêu trộm cắp như móc điện thoại, rạch ví, trộm tiền…đồng thời thông tin “Lực lượng chức năng hỗ trợ trong suốt thời gian diễn ra lễ hội”. Dù thế, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, vẫn có tình trạng người ăn xin ở cổng đền; lực lượng bán hàng rong, bán sớ chèo kéo du khách.

Chiều 21/2, lượng người đổ về mỗi lúc một đông. Các sân đền Thiên Trường, Cố Trạch, Trùng Hoa ken đặc người. Tiếng khấn vái, khói hương nghi ngút. Bên cạnh, vài ba bàn bày bán sớ, hoa quả, lễ vật…thu hút rất đông người mua. Dù đã có biển báo và người quản lý nhắc nhở vào bên phải, ra bên trái, nhưng nhiều du khách vẫn bỏ ngoài tai, nên xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy giữa hai dòng người, có tình trạng ngạt thở phải đưa ra ngoài. Chưa hết, khi vào cung cấm, nhiều du khách rải tiền lẻ lên khắp các ban thờ dù ngay cạnh đó là hòm công đức. Có du khách còn để tiền lên ngai tượng ngồi, để vào lòng, thậm chí lấy tay xoa tay, thân tượng rồi sờ lên má xuýt xoa “tay tượng mát thế”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch tỉnh Nam Định, Trưởng ban Tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần 2016 cho biết, theo thống kê sơ bộ, năm nay do thời tiết đẹp, lượng du khách dự lễ Khai ấn đền Trần tăng cao so với năm trước. Cũng theo bà Oanh, việc bố trí các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự được rải đều nên không còn nhiều tình trạng chen lấn, xô đẩy, móc túi…

Giá nhà nghỉ cao ngất ngưởng

Tình trạng xe biển xanh (xe công) có mặt tại các điểm đỗ xe tại đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) vẫn khá phổ biến. Dạo quanh một vòng quanh bãi gửi xe số 2 của đền Trần, phóng viên Tiền Phong ghi nhận được nhiều xe biển xanh đang đỗ ở đây. Nhiều xe vẫn để đầy vàng hương ngay phía sau xe, có thể dễ dàng nhìn thấy được. Các xe này mang biển số của nhiều địa phương như xe BKS 88A-096x, 22C-038x, 20M-000.1x, 35A-000.2x, 27A-127x, 31A-596x. Tại đền thờ tổ họ Trần Việt Nam (thôn Phương La, xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình), chúng tôi ghi nhận được xe BKS 80A-017.1x cũng có mặt tại đây.

Tiếp tục dạo quanh các nhà nghỉ khu vực xung quanh đền Trần (TP Nam Định) vào tối 21/2, chúng tôi nhận thấy giá vẫn cao ngất ngưởng. Tại hai khách sạn khá lớn nằm ngay trên Quốc lộ 10, cách đền Trần khoảng 500-600 mét là khách sạn Hoàng Nguyên và nhà nghỉ Bảo Hải đưa ra mức giá là 400.000 - 600.000 đồng/đêm cho một phòng đơn. So sánh với mức giá niêm yết tại quầy lễ tân thì mức giá này đều cao khoảng gấp đôi. Tại khách sạn Rubi cũng trên Quốc lộ 10, khi hỏi thuê phòng đơn, bà chủ khách sạn cho biết hiện còn duy nhất một phòng và đồng ý cho thuê với giá 1 triệu đồng/phòng/đêm. Tại một số nhà nghỉ khác tại Khu đô thị mới Hòa Vượng như Family, Vườn Hoa, Trọng Nghĩa… mức giá cho thuê phòng trong đêm 21/2 là khoảng 400-500 nghìn đồng, tăng hơn gần gấp đôi với ngày thường. Nhiều nhà nghỉ tuyên bố không còn phòng để cho thuê.

Theo lịch của Ban tổ chức, Lễ phát ấn sẽ bắt đầu từ 5h30 sáng ngày hôm nay 22/2, sớm hơn mọi năm 30 phút tại ba nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng Giêng, (tức 23/2) ấn được phát tại các nhà Giải Vũ cho tới khi hết. Tuy nhiên, chiều ngày 21/2, một số người đã “mua” được ấn do người dân bán bên ngoài đền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng