Khai ấn đền Trần: Hỗn loạn

TP - Mặc dù đêm Khai ấn đền Trần Xuân Giáp Ngọ diễn ra dưới cái lạnh 8 độ C, nhưng không ngăn được bước chân hành hương của hàng vạn người . Biển người về hành hương lại tái diễn những hình ảnh phản cảm như chen lấn, xô đẩy, nhẩy rào, trèo tường, ném tiền vào kiệu, rải tiền lẻ khắp nơi.

Trong thời tiết 80C, không khí ở lễ hội vẫn nóng sốt.          Ảnh: Công Khanh
Trong thời tiết 80C, không khí ở lễ hội vẫn nóng sốt. Ảnh: Công Khanh

Trùng trùng, lớp lớp bảo vệ đêm Khai ấn

Ngày 13/2 (14 tháng Giêng) chúng tôi có mặt tại đền Trần, Nam Định. Công tác bảo vệ ở đây rất nghiêm ngặt. Hệ thống hàng rào thép, lưới b40 được giăng tại các yếu điểm, lực lượng cảnh sát bố ráp chặt chẽ bảo vệ khu vực này từ ngoài vào trong. 

Nhìn vào sắc phục thấy lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động, an ninh, bộ đội, dân quân tự vệ, dân phòng, thanh niên tình nguyện đều có mặt.

Ngay tại khu vực đường Quốc lộ 10, cảnh sát trật tự, giao thông, cơ động bố trí để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trước cửa Đền. Theo kế hoạch phân luồng giao thông đảm bảo ATGT lễ hội đền Trần, bắt đầu từ sáng 13/2 (14 tháng Giêng), tất cả các phương tiện giao thông không được đi qua khu vực Đền Trần, trừ xe ưu tiên.

Từ 21 tới 24 giờ đêm 14 tháng Giêng, người nào muốn vào được khu vực bảo vệ số 1 của lễ hội phải có thẻ cùng giấy mời của BTC phát và qua 5 lượt rào, bảo vệ của Ban tổ chức đặt ra.

Cách cổng đền Trần chừng 500m BTC bố trí một lớp hàng rào, từ đây du khách chỉ được đi bộ vào Đền. Tới ngũ môn của Đền Trần lại là một lớp hàng rào, chỉ để một lối nhỏ để quan khách ra vào trước sự kiểm soát gắt gao của lực lượng công an.

Sau 21giờ đêm 14 tháng Giêng, BTC mời mọi người ra ngoài khuôn viên đền để BTC làm công tác chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai Ấn. Từ đó cho tới 24 giờ đêm 14 tháng Giêng, tại khu vực dâng hương, nơi tổ chức khai ấn có khoảng 1.000 người. Số người này bao gồm các vị lãnh đạo Trung ương,thành phố, phường, lực lượng bảo vệ và phóng viên báo, đài.

Dự đêm khai Ấn có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam – Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Nam Định.

An ninh của đêm Khai ấn được thít chặt.

Cùng với đó là những quy định về hoạt động lễ hội do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được BTC liên tục nhắc nhở người dân. Tuy nhiên thực tế người dân hành lễ vẫn rải tiền lẻ tại các ban thờ. Tại cung Trùng Hoa – nơi thờ các vua nhà Trần, nhiều du khách vừa nhét tiền vào tay tượng lại vừa xoa tay lên đùi, lên ngai tượng các đức vua để cầu may.

Hỗn loạn từ trong ra ngoài

Đúng giờ Tý đêm 14 tháng Giêng, lễ khai Ấn đền Trần diễn ra với ý nghĩa “Nhân sinh khai tý, Thiên địa khai ngọ”. Khởi đầu một năm làm việc mới bắt đầu.

Khai ấn đền Trần: Hỗn loạn - ảnh 1 Nhảy lên cả bàn ghi công đức
Trong khi lễ rước kiệu bắt đầu diễn ra. Nhiều người đã bàn mẹo hay, kế lạ để ném tiền vào kiệu cho chuẩn, cho đẹp. Theo họ phải vò tờ tiền lại thành cục, thậm chí kẹp vài tờ làm một để ném thì mới hiệu quả. Ném trúng kiệu sẽ được lộc kép. Nhiều người trèo lên cả hòm công đức, tay vẫn chắp, mắt lim rim, miệng lầm rầm khấn vái.

 

Và rồi sự nghiêm cẩn của lễ Khai Ấn bị phá vỡ từ trong chính khu vực lõi của buổi lễ khi nhiều người đeo trên ngực chiếc thẻ đỏ, thẻ vàng nhảy lên ném tiền vào kiệu để lấy may. Tiền lẻ bay vào kiệu như mưa, tiếng hô hoán ầm ĩ. Nhiều người còn trèo lên tường rào, hòm công đức để ném với theo kiệu. Lực lượng bảo vệ lễ hội ra sức thiết lập trật tự, nhiều chiến sĩ công an mặt đỏ gay giữa cái lạnh 8 độ C nhưng cũng đành bó tay vì sự thiếu ý thức của rất nhiều khách mời dự lễ.

Không khí nghiêm trang trước bàn thờ Trung Thiên đặt trước cửa đền Trần bỗng biến mất, nhường chỗ cho sự hỗn loạn, nháo nhào… như những năm trước.

Phần lễ Khai Ấn hoàn tất. Khách VIP được bí mật bảo vệ ra khỏi khu vực Đền Trần theo phương án đã vạch trước. Ngay sau đó một màn cướp lộc xảy ra trong không khí hỗn loạn. Ai cũng mong lấy được một ít lộc cầu may dù đó chỉ là một cành hoa, cái oản, mẩu nến… Vì thế nhiều người không ngần ngại nhảy lên bàn thờ thánh cướp lộc. Có bông hoa trên bàn thờ thánh, hai người giằng nhau, bị xé làm đôi.

Trong khi đó, ở phía bên ngoài ngũ môn của đền Thiên Trường, hàng vạn người dân vẫn kiên nhẫn, cam chịu chờ tới khi BTC “tháo khoán” để vào cầu chút may mắn cho năm mới.

Đúng 24 giờ, BTC mở cửa để người dân vào hành lễ. Hàng vạn người ùa vào trong đền hòng kiếm chút lộc rơi, lộc vãi. Nhưng lúc này trong đền cũng chẳng còn gì, ngoài những vị quan khách đang tìm cách thoát ra khỏi đám đông hỗn loạn.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ báo chí, bà Cao Thị Tính – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định – Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần xuân Giáp Ngọ khẳng định BTC làm hết sức mình để đảm bảo an ninh, trật tự cho lễ hội. Còn việc chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp, cướp lộc, cướp ấn là do yếu tố khách quan đưa lại.

Bà Tính mong nhận sự vào cuộc, giúp đỡ và phản ánh của các phương tiện truyền thông để BTC khắc phục ngay. “Ban tổ chức chúng tôi cũng hết sức mình để chuẩn bị an toàn tuyệt đối, tất cả lực lượng được phân công cụ thể. Tuy nhiên hiện nay nhiều người dân dự lễ hội chưa có nếp sống văn minh, văn hóa, vì vậy rất mong báo chí phản ánh”, bà Tính nói. 

 

Lễ hội rợp bóng xe công

 

Ngày 13/2 tại bãi trông xe của Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định xuất hiện nhiều xe biển xanh như 12A-4022, 29A-01083, 31A-6225, 31A-4994; 31A- 5653; 36M-000.51, 17B-0492; 20M-00027… Trước đó, ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014. Trong công điện nêu rõ, cán bộ, công chức chấp hành nghiêm việc sử dụng giờ hành chính và xe công đi lễ hội, trừ các trường hợp thực thi nhiệm vụ theo chức trách phân công.

KHÁNH AN

 

Giá nhà nghỉ tăng gấp 10 lần

 

Theo khảo sát của PV xung quanh khu vực đền Trần, các trục đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đông An, Quốc lộ 10… hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn đều đã hết phòng cho thuê, nếu còn thì giá tăng gấp 10 lần ngày thường. Giá cho một phòng đơn 10m2, chỉ có giường ngủ và tivi từ 150 nghìn đồng lên 1,5 triệu đồng/đêm, giá phòng đôi là 2 triệu đồng/đêm.

THANH HÀ

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá