Khai hội Festival hoa Đà Lạt: Ra ngõ gặp hoa

TP - Ngày 31-12, Đà Lạt khai hội Festival hoa với chương trình đầu tiên - Những không gian hoa. Chưa bao giờ Đà Lạt đẹp đến thế.

Kết hoa cho Tháp Rùa 

Ông Trương Văn Thu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban tổ chức Festival hoa Đà Lạt 2010 nói: Chính phủ vừa quyết định công nhận Đà Lạt là thành phố Festival hoa nên Festival hoa lần thứ ba này phải được tổ chức thật ấn tượng.

Chúng tôi đặc biệt chú trọng việc tạo các không gian cho hoa khoe sắc, tỏa hương, trở thành thương hiệu số một của thành phố du lịch Đà Lạt.

Ra ngõ gặp hoa. Đó là điều mà mọi người đều cảm nhận khi hiện diện ở Đà Lạt vào thời khắc khó quên này – giao thừa giữa năm cũ và năm mới, giữa thành phố hoa xưa cũ và thành phố Festival hoa hôm nay.

Đặc biệt, có tới 6 không gian hoa được tạo lập như những thảm hoa khổng lồ và mỗi không gian hoa đều có nét cuốn hút riêng.


Không gian hoa đầu tiên kéo dài 25km từ thị trấn Liên Nghĩa (cửa ngõ vào TP Đà Lạt) đến chân đèo Prenn. Hoa được trồng ở những tiểu cảnh ở những giao lộ và dọc theo dải phân cách trên đường cao tốc.

Một trong những điểm nhấn của không gian hoa này là nhà ga mới của Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Nhà ga được thiết kế như đóa dã quỳ vàng rực, bên trong có cái tháp khổng lồ cùng  hàng chữ Lien Khuong Air Port đều được kết bằng hoa.

Cảng hàng không càng sang trọng và mang lại cảm giác tuyệt vời cho du khách bởi sự xuất hiện của nhiều loài hoa quý phái, tươi thắm như lylys, hải đường, địa lan…


Năm không gian hoa còn lại đều xuất hiện ven hồ Xuân Hương hoặc dọc theo các tuyến phố Lê Đại Hành, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai… nhưng tất cả đều hội tụ về hồ Xuân Hương – trái tim của thành phố.

Ngoài những thảm hoa rực rỡ ven đường, sáng 31-12, 1.000 người dân Đà Lạt và du khách đua nhau cắm hoa dựng nên Tháp Rùa bằng hoa tươi lớn nhất từ trước đến nay để chào mừng thủ đô 1.000 năm văn hiến. Đây là kỷ lục đầu tiên được xác lập tại Festival hoa lịch sử này.

Festival hoa Đà Lạt là chương trình mở màn kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nên chúng tôi muốn có công trình đặc biệt – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Vũ Hoàng nói.

Lê Đại Hành vốn là phố hoa mai anh đào, phố cà phê dễ thương, nay càng đẹp hơn với hàng chục tiểu cảnh là những con ong khổng lồ cao 1,5m được nung bằng gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận).

Hàng chục bình gốm Bàu trúc khổng lồ được trưng bày ở con dốc hướng đến nhà thờ Chánh tòa.  Bình được trang trí bằng tranh do 40 sinh viên ngành hội họa và điêu khắc Trường ĐH Yersin và ĐH Đà Lạt múa cọ biểu diễn ngay trên đường phố.

Hơn 20 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội hoa Đà Lạt đã cung cấp hàng trăm ngàn đơn vị hoa từ cúc, hồng, cẩm chướng, colico đến những loài hoa cao cấp như cát tường, lylys, tulip… để Cty TNHH Nam Ánh Dương (TP HCM) thiết kế, xây dựng không gian hoa ấn tượng dài 600m, rộng tới 11.000m² trên đường Bà Huyện Thanh Quan tạo nên cảnh quan tuyệt mỹ ven hồ Xuân Hương.

Đặc biệt là vườn đào má hồng 100 gốc do nghệ nhân Mười Lời ghép giữa đào Nhật Tân (Hà Nội) và bích đào Đà Lạt. Phù thủy hoa Mười Lời đã mất cách đây mấy tháng vì bệnh hiểm nghèo nhưng con trai đã chăm chút cho đào nở hoa đúng dịp festival như di nguyện của ông.

Nhiều người đã tham dự cả 3 kỳ Festival hoa Đà Lạt trong 4 năm qua cùng có chung nhận định cách trang hoàng, bài trí hoa đường phố đã bắt đầu tiệm cận  sự thanh lịch và có đẳng cấp hơn hẳn 2 kỳ festival trước. Chủng loại hoa cũng phong phú và chất lượng cao hơn.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá