Thừa Thiên - Huế

Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống

TPO - Sáng 21/2 (nhằm Mồng 6 Tết Mậu Tuất), huyện Quảng Điền tổ chức khai hội vật làng Thủ Lễ (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế), với sự tham dự của hàng trăm khách hành hương, dân địa phương và đô vật từ đến từ nhiều vùng miền trong tỉnh.

Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống

Theo ban tổ chức, hội vật khai Xuân làng Thủ Lễ ngoài ý nghĩa đề cao tinh thần thượng võ, tăng cường sức khỏe, rèn luyện thể dục thể thao cho thanh thiếu niên và người dân, hoạt động này còn mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, tăng cường tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết toàn dân.

Hội vật Thủ Lễ có lịch sử hình thành từ hàng trăm năm, được xem là hội vật cổ xưa nhất của xứ Huế, gắn với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Năm nay, hội vật làng Thủ Lễ cơ cấu theo hai giải, gồm giải vật truyền thống và vật tự do. Giải vật truyền thống gồm hai lứa tuổi thanh niên và thiếu niên, với gần 70 đô vật trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận như huyện Phú Vang, thị xã Hương Trà, thành phố Huế... về tranh tài.

Còn với giải vật tự do chỉ có lứa tuổi thanh niên, với đô vật tham gia không giới hạn về số lượng. Các đô vật dự sới theo hình thức đối kháng, hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất), đấu loại trực tiếp để đi tiếp vào vòng trong.

Trước khi hội vật chính thức khai mạc là thủ tục “đấu lệ”, với các cặp đô vật lớn tuổi, thể hiện sự tôn kính tiền bối và tinh thần rèn luyện sức khỏe không phân biệt tuổi tác.

Dưới đây là những hình ảnh khai hội vật truyền thống lâu đời nhất xứ Huế đầu năm Mậu Tuất 2018:

Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 1
Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 2
Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 3
Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 4
Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 5
Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 6
Khai hội vật làng Thủ Lễ truyền thống - ảnh 7

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá