Khai mạc các hội nghị trong khuôn khổ APEC SOM II

Đợt hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) đã bắt đầu sáng 22/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, với 4 cuộc họp của các nhóm công tác.

Đó là các nhóm Diễn đàn Sáng tạo trong Khoa học đời sống (LSIF), chuyên gia về đầu tư (IEG), công tác về nguồn nhân lực và chuyên gia không chính thức về đi lại của doanh nhân (IEGBM).

Tham dự hội nghị có khoảng 900 đại biểu đến từ các nền kinh tế thuộc APEC; đại diện của 3 đoàn quan sát viên và Ban Thư ký APEC và một số tổ chức quốc tế.

Theo ông Nguyễn Thành Châu, Vụ trưởng thuộc Bộ Ngoại Giao, Phó Trưởng Ban Thư ký APEC 2006, đợt hội nghị với 26 cuộc họp sẽ diễn ra từ 22 đến 30 tháng 5 cùng nhiều sự kiện bên lề để trực tiếp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT), sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. SOM II có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai một bước những vấn đề đã được thảo luận tại SOM I tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2/2005.

Ông Châu cho biết SOM II và các cuộc họp liên quan lần này sẽ tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) của APEC, xây dựng Tuyên bố riêng mạnh mẽ của MRT về Nghị trình Phát triển Đôha (DDA) của WTO, thúc đẩy đàm phán DDA hoàn thành với kết quả tốt đẹp và đúng thời hạn vào cuối năm nay; dự thảo Kế hoạch Hành động để triển khai Lộ trình Busan về thực hiện mục tiêu Bôgo để trình lên MRT.

Một số mục tiêu cụ thể là tiếp tục giảm 5% chi phí giao dịch vào năm 2010 trong 4 lĩnh vực truyền thống của Kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại (TFAP) là thủ tục hải quan, tiêu chuẩn chất lượng, thương mại điện tử, đi lại của doanh nhân, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực khác như dịch vụ giao thông vận tải và tiếp vận hậu cần (logistics).

Cuộc họp về các hoạt động về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư APEC (TILF) tập trung bàn việc triển khai các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có việc triển khai các hướng dẫn mẫu về chống hàng giả, hàng nhái và nghiên cứu tiếp tục xây dựng hai hướng dẫn mẫu về nâng cao nhận thức của công chúng và loại bỏ hàng giả khỏi dây chuyền cung ứng.

Hợp tác kinh tế kỹ thuật ECOTECH sẽ tập trung vào nội dung phát triển nguồn nhân lực theo đó Thái Lan sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về Phát triển Nguồn nhân lực vào tháng 10/2006.

Ngoài ra, một số sáng kiến về an ninh con người được đưa ra tại SOM I sẽ được bàn tiếp tại SOM II kỳ này bao gồm các lĩnh vực đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ, bảo vệ thực phẩm, an ninh hàng không, an ninh đường sắt và hệ thống giao thông đông người, và nâng cao năng lực chống tài trợ cho khủng bố. SOM II cũng sẽ bàn tiếp các nội dung về chống tham nhũng, hợp tác văn hóa và đối thoại giữa các tôn giáo.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng