Khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần 5

TP - Chiều 16/11, Đại hội Biển Đông Á lần 5 chính thức khai mạc tại Đà Nẵng, thu hút sự tham dự của gần 700 đại biểu trong và ngoài nước.

Đại diện các quốc gia thành viên của Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) tại Đại hội biển Đông Á lần 5
Đại diện các quốc gia thành viên của Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) tại Đại hội biển Đông Á lần 5

Với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu - Lợi ích địa phương -Thiết lập chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các biển Đông Á sau năm 2015”, Đại hội lần này mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, hiện nay biển Đông Á chiếm khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối với châu Âu. Nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiếm, khai thác các nguồn tài nguyên bảo đảm các nhu cầu về nguyên nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm. Biển và hải đảo có ý nghĩa về an ninh quốc phòng, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và giao thương của hầu hết quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong những năm qua chúng ta đã khai thác, sử dụng quá mức, thậm chí hủy diệt các nguồn tài nguyên, đã xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Những tác động xấu do hoạt động của con người, nhất là việc xây dựng, cải tạo đảo trên quy mô lớn trái quy luật, trái luật pháp quốc tế, đã đe dọa nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên, môi trường của đại dương thế giới và vùng biển Đông Á, ảnh hưởng đến an ninh hàng hải và chủ quyền của mỗi quốc gia, tới cuộc sống của chúng ta. Do vậy, phòng chống ô nhiễm, bảo vệ tài nguyên môi trường và các hệ sinh thái biển để phục vụ phát triển bền vững cần sự chung tay của nhiều quốc gia, đặc biệt là của các quốc gia ven biển”.

Trong những ngày diễn ra tại Đà Nẵng, Đại hội sẽ có 3 phiên hội nghị toàn thể, 13 hội thảo quốc tế với nhiều nội dung quan trọng như: Quản lý rủi ro trong biến đổi khí hậu và thảm họa ở các biển Đông Á; Quản trị đại dương và vùng bờ tại các biển Đông Á…Ngoài ra còn có thêm 3 diễn đàn: Diễn đàn Bộ trưởng do Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam chủ trì đề cập đến tình hình thực hiện chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á, kí kết Bản tuyên bố Đà Nẵng và thông qua một số văn kiện cấp Bộ trưởng; Diễn đàn thanh niên huy động những thanh niên tiêu biểu cống hiến cho đại dương sau năm 2015; Diễn đàn Mạng lưới chính quyền địa phương do lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng  chủ trì với chủ đề “Hoạch định chương trình nghị sự phát triển cho cộng đồng và các thành phố ven biển sau năm 2015”.

Đại hội biển Đông Á do Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức định kỳ 3 năm một lần luân phiên tại các quốc gia thành viên. Từ năm 2003 đến nay, (PEMSEA) và các quốc gia thành viên đã tổ chức được 4 kì đại hội, năm gần đây nhất (2012) diễn ra tại thành phố Chang Won, tỉnh Nam Gyeong, Hàn Quốc. Năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội nhằm khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp đối với hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực biển Đông Á nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá