Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21

TPO - Sáng 13/10, tại TP Tam Kỳ, Tỉnh ủy Quảng Nam chính thức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21
Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21

Dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bà mẹ VNAH, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Sê Koong (Lào) kết nghĩa, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng…cùng 349 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 60 nghìn đảng viên trong tỉnh tham dự.

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến dự và chỉ đạo Đại hội .

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21 với chủ đề “Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy dân chủ, bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng; huy động mọi nguồn lực, quyết tâm đưa Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh khá của cả nước”.

Dự thảo Báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 nêu rõ: Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế của Quảng Nam được duy trì với tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô được nâng lên đáng kể; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân gần 11,5%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 41,4 triệu đồng, vượt 6,4 triệu đồng so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XX đề ra. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2015 ước đạt 12.800 tỷ đồng, tăng 2,8 lần so với năm 2010. Tỷ trọng ngành nông nghiệp trong GRDP giảm hơn 6%, công ngiệp - xây dựng và dịch vụ tăng lên tương ứng. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2011 - 2015 hơn 76.700 tỷ đồng, gấp gần hai lần so với giai đoạn 2006 - 2010, tăng bình quân 10,2%/năm… Công tác xây dựng Đảng được đẩy mạnh, trọng tâm là tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) đạt được những kết quả quan trọng.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy khóa XX nhấn mạnh: trong nhiệm kỳ qua, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Quảng Nam đã nổ lực phấn đấu giành được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Từ một tỉnh khó khăn có điểm xuất phát thấp đã vươn lên trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực Duyên hải miền Trung.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng: tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng với kinh nghiệm 30 năm thực hiện; những thành tựu đạt được trong những năm qua đã tạo thế và lực mới; thời cơ và vận hội mới sẽ là điều kiện thuận lợi để Quảng Nam phát triển; nhưng chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải nổ lực, đoàn kết, sáng tạo để tiến lên. Với tinh thần cách mạng, trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, Đại hội sẽ tập trung hoàn thành tốt 4 nội dung theo Chỉ thị 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 21 - ảnh 1 Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam

Phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, bà Tòng Thị Phóng ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua. 

Bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Những thành tựu đạt được của tỉnh Quảng Nam trong 5 năm qua là rất đáng phấn khởi, tự hào, song với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh và để khắc phục những khuyết điểm, những hạn chế nêu trong Báo cáo chính trị, đề nghị các đồng chí đại biểu Đại hội tập trung thảo luận, phân tích để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm, từ đó bàn và quyết định những chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp sát thực, khắc phục một cách có hiệu quả những mặt tồn tại, khuyết điểm, yếu kém để nhiệm kỳ tới Quảng Nam sẽ bứt phá phát triển nhanh và bền vững hơn.”

Theo chương trình, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam sẽ làm việc đến hết ngày 14/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá