Khai mạc khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra ATTP

Ngày 10/11, Bộ Y tế đã tổ chức khai mạc Khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra an toàn thực phẩm khóa 1 năm 2015 cho cán bộ công chức, viên chức tuyến quận/ huyện/ xã phường được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP phát biểu tại Lễ khai mạc.
GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tham dự Lễ khai mạc có GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP, Đại diện các đơn vị có liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương,  Đại diện Trường Đại học Y tế công cộng, Đại diện Viện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý ngành y tế và 123 học viên là cán bộ công chức, viên chức thuộc Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội; 5 quận/ huyện; 10 phường/ xã/ thị trấn của Thành phố Hà Nội được giao thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Khóa đào tạo diễn ra trong 10 ngày từ 10/11 – 20/11/2015, nhằm bồi dưỡng và cấp chứng chỉ về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành cho người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến xã/ phường,quận/ huyện của ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương. Ngoài việc học lý thuyết các học viên sẽ được tham gia thực địa tại các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm để tích lũy thêm các kinh nghiệm thực tế trong quá trình kiểm tra, thanh tra về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực của cả 3 ngành Y tế, Nông nghiệp, Công thương để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã được Chính phủ giao khi Quyết định 38/2015/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành vào ngày 15/11 tới đây.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP cho biết: Việc triển khai Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trước mắt sẽ gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân lực lẫn thời gian thực hiện do cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành tại cơ sở còn rất thiếu, lực lượng rất mỏng và thời gian triển khai thí điểm chỉ có 12 tháng, trong khi tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay rất đáng lo ngại. Song song với việc triển khai đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra chuyên ngành cho người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo cũng sẽ có quyết định phân tổ công tác để hỗ trợ cho các tổ công tác về phía ba cơ quan của ba bộ là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương; phân tổ công tác của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương để hỗ trợ cho các quận/ huyện trong thời gian đầu triển khai để đảm bảo việc triển khai Quyết định 38 một cách trọn vẹn. Đồng thời, trong quá trình đào tạo sẽ đặt trọng tâm chủ yếu cho các vấn đề thanh tra, kiểm tra về chất lượng an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm vì đây là những điều mà người dân mong muốn nhất. Ngành y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngành Công thương sẽ chọn ra một số điểm trọng tâm mà người dân bức xúc nhất để thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá