Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Ngân sách, Nguyễn Đức Kiên:

Khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XI

Sáng 17/10, tại Hà Nội, QH khoá XI đã khai mạc phiên họp thứ 10. Trong lời khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương đồng bào, chiến sĩ cả nước, các cấp, các ngành, đã nỗ lực, vượt khó khăn để đạt được kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Trong 9 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,84%. Các cân đối lớn của nền kinh tế như cân đối ngân sách nhà nước, tiền tệ, cán cân thanh toán quốc tế cơ bản ổn định.

Huy động nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển được nhiều hơn. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục-đào tạo có những tiến bộ, hoạt động khoa học-công nghệ tiếp tục được đẩy mạnh.

Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Việc triển khai thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí được đẩy mạnh, bước đầu có tác động tích cực, tạo được niềm tin trong nhân dân. Hoạt động đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế đạt dược nhiều kết quả mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói tiếp Quốc hội chia sẻ khó khăn và có lời thăm hỏi đến gia đình, tổ chức và cá nhân chịu tổn thất nặng nề về người và tài sản do bão lũ gây ra, gần đây nhất là hậu quả khốc liệt của cơn bão số 6 tàn phá ở các tỉnh, thành phố miền Trung và bắc Tây Nguyên. Quốc hội hoan nghênh chính phủ đã tích cực điều hành những biện pháp quyết liệt nhằm giảm tổn thất của cơn bão.

Quốc hội kêu gọi đồng bào cả nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ cả về tinh thần và vật chất để giúp nhân dân các địa phương bị bão sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Ông Nguyễn Phú Trọng thông báo, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các nội dung gồm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2006, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2007.

Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua 11 dự án luật, bộ luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 và sẽ thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007; Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2007; Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2007 và một số nghị quyết khác.

Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các uỷ ban của Quốc hội; Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo; báo cáo kiến nghị của cử tri, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và một số báo cáo khác.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đọc báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội năm 2006 và nhiệm vụ năm 2007.

Theo TTXVN

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Ngân sách, Nguyễn Đức Kiên:

Cần công khai số nợ tồn đọng xây dựng cơ bản ở từng bộ, ngành

Ông Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: P.V.

Hiệu quả và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế chưa có chuyển biến, nhiều tiềm năng của nền kinh tế chưa được khai thác có hiệu quả, còn lãng phí. 9 tháng đầu năm, đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, tín dụng nhà nước... thực hiện thấp, sẽ dồn vào cuối năm dễ dẫn đến chất lượng công trình và hiệu quả đầu tư thấp.

Nhiều dự án triển khai chậm, kể cả công trình trọng điểm quốc gia, gây lãng phí, hiệu quả đầu tư thấp. Việc kiểm tra, thanh tra tình trạng công trình bị "rút ruột" chưa làm được nhiều...

Nợ tồn đọng xây dựng cơ bản phải xử lý xong trong năm 2005-2006 theo Nghị quyết của Quốc Hội chưa được xử lý dứt điểm. Số nợ trên thực tế ở không ít địa phương lớn hơn so với con số báo cáo, vẫn đang là bức xúc, cần báo cáo công khai số nợ tồn đọng xây dựng cơ bản ở từng Bộ ngành và địa phương.

Nhiều vấn đề xã hội vẫn diễn biến phức tạp. Chất lượng giáo dục đã thấp lại tồn tại không ít tiêu cực, gian lận trong thi cử, bằng cấp, học giả bằng thật. Vi phạm quy chế trong giáo dục, đào tạo ở mọi cấp học bị phát hiện ngày càng nhiều. Hành vi sách nhiễu, gây phiền hà cho dân, cho doanh nghiệp của một bộ phận công chức nhà nước chưa được ngăn chặn, làm gia tăng bức xúc trong xã hội.

(Nguồn: Báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế ngân sách QH)

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá