Khai quật các hố chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa

TPO - Sáng 11/10, việc tiến hành khai quật các hố chôn thuốc trừ sâu tại khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái (có trụ sở tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) được đơn vị chức năng thực hiện.

> Vụ chôn thuốc trừ sâu: Kiểm điểm cơ quan, chính quyền địa phương
> Đại biểu Quốc hội nghe ý kiến vụ chôn thuốc trừ sâu
> Vụ chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa: Xem xét xử lý hình sự

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam là đơn vị ký kết hợp đồng khai quật, xử lý các điểm chôn lấp chất thải nguy hại tại Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái, đã tiến hành các công việc cần thiết để thực hiện khai quật.

Ban đầu, đơn vị thực hiện khai quật tiến hành mở một điểm nhỏ tại bể gia nhiệt. Tại đây, sử dụng 4 chiếc quạt lớn nhằm quạt gió, phát tán bớt mùi chất thải nguy hại ra môi trường xung quanh, nhằm làm loãng các chất này trong không khí khu vực điểm khai quật.

Bể gia nhiệt có thể tích 4 mét khối đã được Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn chất thải nguy hại cách đây 10 năm. Bể này chứa thuốc bảo vệ thực vật là chất đặc, hòa lẫn với vôi và phèn sắt. Do chưa xác định được các chất này phản ứng với nhau tạo thành chất gì, nên hoạt động khai quật được tiến hành dè dặt.

Trước đó, toàn khu vực xử lý ô nhiễm môi trường đã được chia làm 3 khu vực, bao gồm khu vực quan sát, khu vực gián tiếp để vận chuyển chất thải nguy hại và khu vực khai quật trực tiếp, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến những người tham gia xử lý.

Ngoài ra, đơn vị thi công cũng đã tiến hành khoanh vùng, dựng khung căng bạt che phủ các điểm khai quật đề phòng trời mưa sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như việc phân tán các chất thải ra môi trường.

Theo dự kiến, toàn bộ 10 điểm chôn lấp chất thải nguy hại được xác định sẽ được khai quật trong 26 ngày. Riêng địa điểm bể gia nhiệt sẽ khai quật trong vòng 3 ngày, tính từ 11/10.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng