Khai quật hài cốt do cậu Thủy tìm thấy để giám định ADN

TPO-Các bộ xương được cho là hài cốt liệt sĩ do cậu Thủy tìm về quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk sẽ được cơ quan chức năng giám định ADN xem có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không?

Cậu Thủy (người đội mũ) tìm hài cốt ở huyện Ea H'leo
Cậu Thủy (người đội mũ) tìm hài cốt ở huyện Ea H'leo

Ngày 6/1/2014, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Ban chuyên án Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành khai quật 70 bộ hài cốt được “cậu Thủy” (tên thật là Nguyễn Thanh Thuý, ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) quy tập tại huyện Ea H’leo để giám định ADN, xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không.

Trước đó, cuối năm 2012 và đầu năm 2013, cậu Thủy cùng với Ngân hàng CSXH Việt Nam đã tổ chức khai quật và công bố tìm được 73 “hài cốt liệt sĩ” tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk.

Trong 73 bộ “hài cốt liệt sĩ” được quy tập, khoảng 15 hài cốt có ghi tên, họ, quê quán trên di vật; số hài cốt còn lại không rõ danh tính, tên tuổi.

Trong đó, có 3 trường hợp được gia đình đưa về quê an táng, còn lại 70 bộ hài cốt được UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá