Bộ trưởng TN&MT :

Khai thác bauxite không ảnh hưởng tới nguồn nước

TPO - Bộ trưởng TN&MT Phạm Khôi Nguyên đã khẳng định như vậy trước chất vấn của ĐBQH lo ngại về việc khai thác bauxite sẽ gây thiếu nước cho Tây Nguyên, làm ô nhiễm môi trường nước và đất cho vùng hạ du.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

ĐB Nguyễn Thị Mai (Ninh Thuận) chất vấn:

Tây Nguyên có vị trí đặc biệt quan trọng, đất đai rất phì nhiêu, trồng được nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao nhất là cà phê, cao su. Những năm gần đây, về mùa khô thường thiếu nước tưới cho cây trồng. Thiết nghĩ phát triển về nguồn nước và giữ nước là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

“Bộ trưởng có chiến lược khai thác và sử dụng nước như thế nào để vừa phát triển công nghiệp, đồng thời với việc phát triển nông nghiệp bền vững, tránh thảm họa cho tương lai chưa? Nước thải công nghiệp khai thác bôxit sẽ đi về đâu, về lâu dài có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước và đất cho vùng hạ du không?”- ĐB Mai hỏi.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên trả lời:

 Vấn đề đại biểu lo ngại là dùng nước nhiều cho hai nhà máy để chế biến bauxite có ảnh hưởng đến nước ở các vùng dưới hay không thì với phương án này Bộ Tài nguyên và Môi trường chúng tôi đã thẩm định, xem xét là hoàn toàn không có ảnh hưởng gì.

Chính hai hồ chứa này không những phục vụ nước cho hai nhà máy này mà còn giúp cho dân cư xung quanh và tưới tiêu thủy lợi. 

Xung quanh vấn đề về chuẩn bị phương án về nước cho 2 nhà máy sản xuất Alumin của Tân Rai và Nhân Cơ. Nguyên tắc chung về sử dụng nước của 2 nhà máy này là dùng phương pháp tuần hoàn tức là thải nước bao nhiêu thì sau khi thải xử lý thì sử dụng lại toàn bộ nước thải đó. Như vậy có thể rơi rụng ra một phần nhỏ nào đó, nhưng về cơ bản nước thải này không ảnh hưởng xuống vùng miền Tây Nam bộ cũng như miền trung Trung bộ.

Với phương án như vậy, đối với Tân Rai với chủ trương này đã xây dựng một hồ chứa nước là hồ Cai Bản với công suất chứa 17,5 triệu mét khối.  Mưa bao nhiêu trôi tuột hết nhưng TKV đang đắp đập lại và xây một hồ nước như vậy.

17,5 triệu mét khối này sẽ giải quyết hai mục tiêu, không chỉ giải quyết nước cho nhà máy mà đồng thời giải quyết luôn cho dân sinh khu vực xung quanh và phục vụ tưới tiêu nông nghiệp.

Đối với Nhân Cơ, hiện nay cũng chuẩn bị một hồ chứa nước gọi là hồ Cầu Tư. Hồ Cầu Tư này có khối lượng nước chứa xấp xỉ 20 triệu mét khối. Nếu như nhà máy Nhân Cơ ra đời sử dụng năm đầu tiên cũng chỉ 14 triệu mét khối thôi, còn lại 6 triệu mét khối dành cho tưới tiêu và phục vụ thủy lợi và dân cư xung quanh.

Nhận trách nhiệm vụ Vedan

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) là bao giờ Bộ trình QH sửa đổi Luật đất đai? triển vọng giải quyết giải phóng mặt bằng, đền bù cho dân như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết: Bộ đã trình Chính phủ xem xét dự án Luật này tập trung vào những vấn đề cụ thể để đảm bảo "tuổi thọ" cho Luật được dài hơn. Vì vậy, để giải quyết vấn đề bức xúc, Bộ trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn quy hoạch sử dụng đất đấi để trong tháng 6 sẽ ban hành nghị định này. Nội dung mới của Nghị định này cơ bản thay đổi phương pháp xây dựng, lần này có phân cấp rõ ràng, cụ thể hơn, quy định chặt chẽ hơn.

“Với trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong vụ việc Cty Vedan, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm của đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng và các cán bộ có liên quan”-Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết tại phiên chất vấn, sáng 12/6.

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Tháng 5/2009 ông đã cùng với các đại diện các Bộ, ngành và địa phương có liên quan trực tiếp kiểm tra tình hình khắc phục vi phạm của Công ty Vedan, thị sát chất lượng nước sông Thị Vải. Nhìn chung Công ty Vedan đã có cố gắng trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do chính họ gây ra nhưng đây mới chỉ là bước đầu.

Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Vedan. Ngay sau khi phát hiện vụ việc của Công ty Vedan. Cuối năm 2008 Bộ Tài nguyên và môi trường đã có các văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung xử lý dứt điểm các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường trong toàn quốc.

Với trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong vụ việc nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm của đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Thứ trưởng và các cán bộ có liên quan.

Phần kiểm điểm này chúng tôi đã gửi báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng kiến nghị một số giải pháp để thực hiện dứt điểm việc này. Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận bản kiểm điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và đã có chỉ đạo những việc cần làm tiếp theo.

Về vấn đề bồi thường người nông dân bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường sông Thị Vải gây ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhất quán nguyên tắc ai là người gây ra ô nhiễm thì người đó phải có trách nhiệm bồi thường.

Rút phép xây dựng các dự án sân golf sử dụng đất sai mục đích

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre) về tình trạng xây dựng tràn lan sân golf ở các địa phương, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, hiện nay nước ta có 139 sân golf, dự án sân golf đang triển khai và sắp triển khai xây dựng ở 38 tỉnh thành, trong đó có những sân golf quá diện tích cho phép. Địa phương có nhiều sân golf nhất là Hà Nội, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng thừa nhận, có một số sân golf có diện tích quá lớn, lên tới 300ha. Trong số các sân golf hiện nay, chỉ có 26 sân golf theo đúng nghĩa sân golf. Có tình trạng nhiều khu sân golf lợi dụng xây dựng thêm các biệt thự, các khu nghỉ dưỡng; có dự án sân golf được lãnh đạo địa phương cấp phép sử dụng đất lúa để xây dựng…

Nhấn mạnh những hạn chế, bất cập nói trên, Bộ trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ hữu quan, các địa phương rà soát xử lý kiên quyết, chấm dứt dự án xây dựng sân golf xâm phạm tới đất trồng lúa, đất hoa màu, diện tích cây ăn trái lâu năm, đất sử dụng sai mục đích… và xây dựng các tiêu chí cụ thể về đất sử dụng cho mục đích xây dựng sân golf, trong đó có tiêu chi mỗi sân golf tối đa không quá 100 ha.

Theo Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá