Khai trừ Đảng Bí thư xã Đồng Tâm

TPO - Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bị khai trừ Đảng; 5 cán bộ khác của xã bị cảnh cáo, khiển trách do để xảy ra "điểm nóng" tại thôn Hoành vào tháng 4/2017.

Khai trừ Đảng Bí thư xã Đồng Tâm

Huyện ủy Mỹ Đức vừa công bố kết luận kiểm tra đối với BCH Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 do để xảy ra sự việc tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm) hồi tháng 4/2017.

Tại thông báo kết luận này, Huyện ủy Mỹ Đức cho biết đã quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, với hình thức khai trừ Đảng.

4 cán bộ xã bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo gồm: ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; ông Hoàng Thanh Hương, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã; ông Lê Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

Ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch HĐND xã nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Khai trừ Đảng Bí thư xã Đồng Tâm - ảnh 1
Vụ việc ở Đồng Tâm đang tiếp tục được xử lý

Theo kết luận của Huyện uỷ Mỹ Đức, BCH Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc triển khai lực lượng và áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã dẫn đến một số công dân xã Đồng Tâm đã tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Cụ thể, tụ tập đông người kéo đến trụ sở UBND xã gây cản trở hoạt động của xã; tổ chức nhiều hoạt động gây cản trở, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; nhiều lần tổ chức tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự tại phòng họp và trụ sở UBND xã khi đoàn công tác của huyện về làm việc vào các ngày 1/3 và 7/3/2017; nghiêm trọng hơn là việc bắt 38 cán bộ, chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ, giam giữ trái pháp luật tại nhà văn hóa thôn Hoành từ ngày 15/4 đến ngày 22/4/2017.

Cùng với đó, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai; chưa ban hành nghị quyết chuyên đề; chưa tiến hành kiểm tra, giám sát dẫn đến vẫn còn 44 hộ vi phạm đất đai mà chưa xử lý kịp thời; để cán bộ, đảng viên có biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa; có phát ngôn không đúng với các văn bản của cấp trên, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. Đặc biệt, mất vai trò lãnh đạo, mất sức chiến đấu của Đảng ủy từ ngày 15/4 đến ngày 22/4/2017.

Riêng cá nhân bà Nguyễn Thị Lan, kết luận nêu rõ, mặc dù các văn bản của thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan đã không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng. Tại hội nghị Chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan phát biểu: "...Bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm...”.

Khi xảy ra vụ việc bắt giữ trái phép 38 cán bộ chiến sĩ, theo kết luận, bà Nguyễn Thị Lan không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, bỏ vị trí công tác trong 3 ngày 15 – 17/4 không có lý do chính đáng. Ngày 18/4, khi đến trụ sở UBND xã, trong lúc đông người dân kéo đến trụ sở, bà Lan đã có những hành vi ứng xử không đúng với cấp dưới...

Về công tác quản lý, sử dụng đất đai, theo kết luận, từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2017 có 44 trường hợp vi phạm với tổng diện tích hơn 7.000 m2, UBND xã đã phát hiện và lập biên bản vi phạm, nhưng thực tế các hộ vẫn còn vi phạm.

Theo Huyện ủy Mỹ Đức, để xảy ra sai phạm trên trách nhiệm thuộc về BCH Đảng bộ xã Đồng Tâm, trách nhiệm chính thuộc về bà Nguyễn Thị Lan; ông Hoàng Thanh Hương, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã; ông Lê Trường Huy, Phó chủ tịch UBND xã.

Trao đổi với báo chí, bà Lan cho biết, bà rất buồn. Bà Lan cũng nói rằng sẽ xin bãi miễn chức vụ Chủ tịch HĐND xã của bà.

Liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), tại Hội nghị lần thứ 10 BCH Đảng bộ Thành phố mới đây, ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo xử lý "điểm nóng" này bài bản, thận trọng, có lý, có tình, từng bước một.

“Đến hôm nay chúng ta đã xử lý xong 14 cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật ở giai đoạn trước là bán đất và làm những việc trái thẩm quyền của huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm”, ông Cảnh cho biết.

Theo ông Cảnh, hiện nay cơ quan chức năng đang xử lý các cán bộ của xã Đồng Tâm và BCH Đảng bộ khoá 5 vì có những lúc bỏ vị trí lãnh đạo, vi phạm tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ. “Sau đó đề nghị Thường trực Thành uỷ kiểm điểm đối với Thường vụ huyện uỷ Mỹ Đức trong lãnh đạo, chỉ ra những khuyết điểm để làm tốt hơn. Sau nữa là xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm, trong đó có các đảng viên vi phạm liên tục thời gian dài, định biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp”, ông Cảnh nói đồng thời cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành uỷ cùng ban Nội chính, huyện Mỹ Đức tập trung xử lý, hiện nay tình hình đã ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá