Khai trương dự án hỗ trợ phụ nữ Việt Nam của Australia

TPO - Chính phủ Australia tài trợ 2,5 triệu đô la Úc cho một dự án hỗ trợ phụ nữ tại hai tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn. Ngày 12/8, tại Hà Nội, Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia, Bà Natasha Stott Despoja, đã chính thức khai trương dự án này, thông tin từ ĐSQ Australia cho hay.

Dự án viện mang tên “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” (WEAVE). "Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là những ưu tiên hàng đầu tại Australia, cũng như trong chính sách đối ngoại, ngoại giao kinh tế và chương trình viện trợ phát triển của chúng tôi", Bà Stott Despoja phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên của bà tới Việt Nam trên cương vị Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái.

"Dự án WEAVE mà tôi hân hạnh được khai trương hôm nay là sáng kiến mới nhất trong những nỗ lực không ngừng của Australia nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ ở Việt Nam." - Bà Stott Despoja nói.

Khai trương dự án hỗ trợ phụ nữ Việt Nam của Australia - ảnh 1 Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia, Bà Natasha Stott Despoja. Ảnh : ĐSQ Australia.

Chính phủ Australia sẽ tài trợ 2,5 triệu đô la Úc cho một liên minh gồm ba tổ chức phi chính phủ quốc tế gồm SNV, Oxfam và CARE International để thực hiện dự án này tại hai tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Dự kiến dự án này sẽ được triển khai trong ba năm, từ nay đến 2019. Dự án WEAVE sẽ hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 1.800 phụ nữ và nam giới tại Lào Cai và Bắc Kạn. Dự án đặc biệt chú trọng việc hỗ trợ phụ nữ làm nông nghiệp trên quy mô nhỏ và trong các hợp tác xã, nhằm giúp họ tăng cường kỹ năng tiếp thị, kiến thức tài chính, lập kế hoạch kinh doanh, khả năng thương thuyết và hiểu biết pháp lý.

"Dự án này sẽ là tiền đề cho một chương trình viện trợ mới của Australia nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ tại khu vực Tây Bắc của Việt Nam trong những năm tới", Bà Đại sứ Stott Despoja nói.

Là Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia, vai trò của bà Stott Despoja là thúc đẩy mạnh mẽ cam kết toàn cầu của Australia về vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Bà tập trung vận động cho sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào công tác lãnh đạo trong các môi trường chính trị, kinh doanh và công sở; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục và y tế; cũng như việc chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và cộng đồng. Trong chuyến thăm ba ngày tới Hà Nội và Hồ Chí Minh, Bà Đại sứ Stott Despoja sẽ gặp gỡ nhiều tổ chức và các cá nhân đang hoạt động trên lĩnh vực giải quyết những vấn đề bất bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ, bao gồm Trung tâm Phụ nữ trong Chính trị và Hành chính Công (WiPPA), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (CWD), các nữ đại biểu Quốc hội mới, và Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE).

Công việc của các tổ chức và cá nhân này cũng tương tự ba ưu tiên trong chiến lược của Australia về bình đẳng giới, bao gồm nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong việc ra quyết định và lãnh đạo; thúc đẩy trao quyền kinh tế của phụ nữ và chấm dứt nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái.

"Tôi tới đây nhằm chia sẻ những thách thức gặp phải và bài học kinh nghiệm của Australia trong việc giải quyết các vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái hiện đang phải đối mặt, cũng như để tìm hiểu về những tiến bộ của Việt Nam đã đạt được trong quá trình đấu tranh cho bình đẳng giới. Tôi mong muốn trong tương lai hai nước chúng ta có thêm nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa để cùng tiếp tục nâng cao vị thế cho phụ nữ" - Đại sứ Stott Despoja nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá