Khai trương Trung tâm nghiên cứu pháp luật về nhân quyền tại Việt Nam

Trung Tâm Nghiên cứu pháp luật về quyền con người và quyền công dân (Research Center for Human and Citizen’s rights) đã chính thức khai trương ngày 6/3, tại Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

Đây là trung tâm thứ hai trong lĩnh vực này tại nước ta, thuộc một hợp phần trong Chương trình quản trị công và cải cách hành chính của Chính phủ Việt Nam thực hiện dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch.

Theo PGS, TS Mai Hồng Qùy, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm này là thực hiện các nghiên cứu pháp luật, trao đổi và công bố thông tin về quyền con người, quyền công dân. Các kết quả nghiên cứu sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

Hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm này dựa trên thực tế và kinh nghiệm pháp lý tại nhiều quốc gia liên quan lĩnh vực nhân quyền và quyền công dân. Bên cạnh những quyền cơ bản về sở hữu, về kinh tế, các nghiên cứu về quyền chính trị của con người như quyền được chăm sóc y tế, học hành, bình đẳng giới… cũng được chú trọng.

“Chúng tôi ưu tiên cho những nghiên cứu trước mắt về công quyền (liên quan Luật Hành chính), quyền dân sự (liên quan Luật Dân sự và Luật Hình sự) cũng như các công ước, quy định quốc tế khác về quyền con người”- Tiến sĩ Đỗ Minh Khôi, Trưởng Bộ môn Lý luận về Nhà nước và Pháp luật kiêm Giám đốc Trung tâm, cho biết.

Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hanssen đề cao những nỗ lực của Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu, tiếp cận và thực thi quyền con người cả về kinh tế, chính trị, xã hội và dân sự.

Ông hy vọng những kết quả nghiên cứu của hai Trung tâm này sẽ được sử dụng như những khuyến nghị mang tính chuyên môn hữu ích cho quá trình lập pháp tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá