DMCA.com Protection Status

TPHCM:

Khám chữa bệnh miễn phí cho người dân quanh bãi rác Đông Thạnh

TPO - Theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, ngày 14/5, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn triển khai công tác y tế đối với người dân đang sinh sống tại những khu vực chịu ảnh hưởng bởi bãi rác Đông Thạnh, thuộc huyện Hóc Môn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã trực tiếp xuống bãi rác Đông Thạnh, kiểm tra công nghệ xử lý rác. Ảnh: TTO.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã trực tiếp xuống bãi rác Đông Thạnh, kiểm tra công nghệ xử lý rác. Ảnh: TTO.

Sở Y tế thành phố cho biết, ngày 12/5, đoàn công tác của sở phối hợp cùng Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Sức khỏe lao động môi trường và Bệnh viện Ung bướu thành phố đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Qua xem xét báo cáo của y tế địa phương về giám sát thực địa tại bãi rác Đông Thạnh, Sở Y tế giao Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn lập kế hoạch triển khai khám sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí, bắt đầu từ ngày 14/5, cho toàn bộ người dân tại khu vực xung quanh bãi rác này. Trong quá trình triển khai thực hiện, bệnh viện phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn và Bệnh viện Ung bướu thành phố sàng lọc, đánh giá mô hình bệnh tật các bệnh lý đường hô hấp, tai mũi họng, da liễu và ung thư có liên quan tác động của môi trường.

Để hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh miễn phí nói trên, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn phải phối hợp UBND xã Đông Thạnh lập danh sách toàn bộ người dân tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh, để cung cấp cho bệnh viện. Có báo cáo cụ thể về thực trạng tham gia BHYT của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, về vấn đề ô nhiễm, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM làm đầu mối, phối hợp Trung tâm Sức khỏe lao động môi trường TPHCM, Trung tâm Y tế dự phòng huyện, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện Ung bướu điều tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường. Xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong thời gian 5 ngày kể từ ngày 13/5.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã lắng nghe phản ánh của người dân và chỉ đạo các cấp, ngành vào cuộc quyết liệt xử lý những vấn đề bất cập liên quan đến bãi rác Đông Thạnh. Sau khi tiếp xúc cử tri, ông Thăng đã trực tiếp xuống bãi rác Đông Thạnh, kiểm tra công nghệ xử lý rác và đã có ý kiến chỉ đạo ngành y tế kịp thời tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng