Khám chữa bệnh tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội

TP - Lần đầu tiên Hà Nội đưa vào sử dụng Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Saint Paul) đạt chuẩn quốc tế với sự tham gia khám, chữa bệnh của các giáo sư hàng đầu thế giới. Trung tâm ra đời với tiêu chí để người Việt Nam được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp theo tiêu chuẩn Châu Âu ngay tại Hà Nội. Đặc biệt, đây là một công trình được thực hiện theo cơ chế “xã hội hóa phi lợi nhuận”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa

Đây là mong muốn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sau khi trực tiếp trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao tại Pháp. Tháng 1/2015, ông có cuộc gặp “định mệnh” với GS. Joe Leroy – Chuyên gia hàng đầu thế giới về tiêu hóa tại Pháp. Được trực tiếp chứng kiến GS Leroy chữa trị bằng kỹ thuật mổ nội soi “xâm lấn tối thiểu”, một kỹ thuật mới, tiên tiến hàng đầu thế giới, ông Nguyễn Đức Chung đã nung nấu đưa mô hình tổ chức, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này về Việt Nam. Trước đề nghị của Chủ tịch Hà Nội, GS Leroy đã nghĩ phải cần ít nhất 1 vài năm mới thực hiện được. Tuy nhiên chỉ 2 tháng sau đó, bản thiết kế cùng kế hoạch hợp tác đã hoàn tất. GS Leroy sau đó đã có 9 lần sang Hà Nội để khảo sát, bàn bạc, tư vấn xây dựng cũng như giảng dạy, phẫu thuật cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

GS Leroy cũng cho biết, tới đây ông sẽ mời thêm 12 giáo sư là những chuyên gia y tế hàng đầu tại các nước Pháp, Nhật, Trung Quốc, Singapore... cùng tới Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội để khám, chữa bệnh và chuyển giao các kỹ thuật mới nhất, định hướng đưa trở thành trung tâm hàng đầu về tiêu hóa mang tầm quốc tế. Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, để đi vào vận hành, thành phố  đã cử 23 lượt bác sĩ sang Pháp học theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Riêng các chuyên gia từ Pháp sang Việt Nam, được ưu tiên cấp visa trong vòng 5 năm. Hiện Trung tâm đã có hệ thống tầm soát ung thư đường tiêu hóa của Nhật. Hệ thống sẽ giúp tầm soát, chẩn đoán, phòng ngừa tất cả các bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội với giá 63.000 đồng, trong khi mức giá tại Singapore là hơn 300.000 đồng, tại Mỹ là gần 600.000 đồng. “Công suất 320 test/h, với 1,5 triệu dân trong độ tuổi 40-65 tuổi, trong 5 năm tới thành phố có thể phòng ngừa được 5.000- 10.000 người không bị mắc ung thư mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được cứu chữa kịp thời”, ông Chung chia sẻ.

Trang thiết bị hiện đại nhất

Khởi công từ ngày 4/5/2016 và chính thức đi vào hoạt động ngày 28/11/2016, Trung tâm tiêu hóa Hà Nội sử dụng toàn bộ khối nhà 5 tầng với gần 50 giường bệnh, 12 phòng khám bệnh, 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi thế hệ mới nhất, 3 phòng mổ hiện đại với các thiết bị gây mê thế hệ mới nhất, cùng hệ thống chẩn đoán hình ảnh như X quang kỹ thuật số, 4 dàn siêu âm hiện đại,cộng hưởng từ MRI 3.0 Telsa và máy CT scanner 384 lát với 2 đầu bóng công nghệ hàng đầu… Hầu hết trung tâm được trang bị các công nghệ y khoa mới nhất trên thế giới được chuyển giao về Việt Nam lần đầu tiên.

Trung tâm là cơ sở đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến được trang thiết bị hiện đại nhất của hãng Karl Storz, trong đó có một phòng mổ tích hợp có đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chẩn quốc tế mở ra cơ hội trong đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của bệnh viện Saint Paul. Hệ thống mổ nội soi của Hãng Olympus có độ phân giải 4K, là hệ thống hiện đại nhất trên thế giới giúp cho phẫu thuật một cách chính xác nhất. Khu vực chẩn đoán hình ảnh bao gồm hệ thống cắt lớp vi tính 384 dãy lõi kép, hệ thống cộng hưởng từ 3 Tesla với phần mềm trộn ảnh Sygovia của Hãng Siemens, có thể nói đây là hệ thống đồng bộ mạnh nhất hiện nay. Khu vực nội soi chẩn đoán với 4 hệ thống nội soi của Hãng Olympus có độ phân giải full HD bao gồm 16 dây soi ống mềm, hai máy rửa tự động đảm bảo nội soi, chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa cho hàng trăm bệnh nhân một ngày.

Với định hướng là trung tâm hàng đầu về tiêu hóa mang tầm quốc tế, cùng với sự điều hành và tham gia trực tiếp của GS. Leroy và các cộng sự, Trung tâm tiêu hóa Hà Nội triển khai chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành, cơ bản và nâng cao, trên bệnh nhân ngay tại trung tâm cũng như trên động vật tại phòng mổ thực nghiệm hiện đại và riêng biệt cho các bác sĩ phẫu thuật trong nước cũng như học viên quốc tế. Đồng thời tổng kết nghiên cứu khoa học báo cáo tại các hội nghị trong nước và quốc tế cũng như công bố trên các tạp chí khoa học.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Mặc dù công việc rất bận rộn, nhưng Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung luôn sát sao chỉ đạo, trực tiếp nghe, chỉnh sửa thiết kế, quan tâm tới từng chi tiết, từ phòng mổ, phòng khám, buồng bệnh, các phòng kỹ thuật với mong muốn có điều kiện tốt nhất cho người bệnh và thầy thuốc. Ông Chung cũng thường xuyên kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình, kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ khó khăn, trực tiếp vận động nhà tài trợ, vận động các giáo sư, các bác sĩ, các chuyên gia giàu kinh nghiệm hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia khám, điều trị và giảng dạy tại Trung tâm”.

Với mục tiêu triển khai thí điểm một Trung tâm Y tế đa chức năng: Khám, điều trị bệnh nhân; Đào tạo cán bộ; Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và Nghiên cứu khoa học để người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận được khám và điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến như chính tại các nước Châu Âu, Trung tâm ra đời, là bước tiến quan trọng, làm tiền đề cho sự phát triển y học trình độ cao, chất lượng cao của y tế Thủ đô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá