Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn

Nắng nóng kéo dài, nhiều hộ dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đầu tư hàng trăm triệu đồng để đào giếng “khủng”, tìm nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 1 Năm nay, nắng nóng ở Lý Sơn kéo dài nên tình trạng khan hiếm nước ngọt khá trầm trọng. 
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 2 Để có nước sản xuất và sinh hoạt, hàng trăm hộ dân huyện đảo phải chi hơn trăm triệu đồng để thuê người đào giếng.
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 3 Theo người dân, để đào được một giếng đường kính 6 m, sâu 10 - 15 m thì phải mất một tháng. Riêng tiền thuê nhân công là gần 70 triệu. Chi phí mua vật liệu từ đất liền ra đảo như xi-măng, cát, đá... hết 50 - 60 triệu đồng. 
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 4 "Đào giếng ở đây rất tốn kém, nhưng buộc phải làm để có nước ngọt sinh hoạt", ông Nguyễn Văn Lai (trú thôn Đông, xã An Vĩnh) nói. Ở các địa phương khác giếng được đào gần nhà, còn tại Lý Sơn thì gần ruộng để thuận lợi trong việc tưới hành, tỏi. 
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 5 Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, toàn huyện có gần 1.300 giếng nước ngọt, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Những gia đình khó khăn thì hùn vốn đào giếng rồi cùng nhau sử dụng.
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 6 Để không bị bị rơi xuống giếng, sau khi đào xong, người dân đúc thêm nắp bê tông để đậy.
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 7 "Từ khi điện lưới về Lý Sơn, người dân mua thêm máy bơm để giảm bớt sức lao động trong việc tưới nước cho đồng ruộng", ông Phạm Văn Mịnh cho biết.
Khám phá giếng khổng lồ của người dân đảo Lý Sơn  - ảnh 8 Trước tình hình nắng nóng kéo dài, UBND huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các xã khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp."Các lực lượng chức năng của huyện cũng tăng cường giám sát, kiểm tra, tránh tình trạng người dân đổ xô đào giếng tràn lan, gây nguy cơ gây cạn kiệt nguồn nước ngầm", bà Hương nói.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá