Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD

TPO - "Siêu nhân trên biển"-tàu cứu nạn hàng hải số hiệu SAR-411 thuộc loại lớn và hiện đại nhất của Vietnam MRCC, luôn túc trực tại cảng Hải Phòng, phạm vi bao quát để cứu nạn là vùng biển phía Bắc.

Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD

Những năm gần đây, các tàu cứu nạn trên biển được ví như “siêu nhân trên biển” vì sự thần tốc và hiệu quả cứu nạn. Được biết, mỗi chuyến hải trình cứu nạn, “siêu nhân trên biển” tiêu tốn khoảng 100-200 triệu đồng tiền nhiên liệu. 

Tàu cứu nạn hàng hải số hiệu SAR-411 thuộc loại lớn và hiện đại nhất của Vietnam MRCC, luôn túc trực tại cảng Hải Phòng, phạm vi bao quát để cứu nạn là vùng biển phía Bắc (khi cần có thể bổ sung cho các vùng khác, như trường hợp bão lớn).

“Siêu nhân trên biển” SAR-411 được mua năm 2006 (do Hà Lan sản xuất) với giá khoảng 11 triệu USD. Thân tàu được chế tạo bằng loại thép đặc biệt, chịu lực cao, công suất 6.000 mã lực, tốc độ 26 hải lý/h. SAR-411 hoạt động tốt trong điều kiện sóng gió mạnh cấp 7-8, phạm vi khoảng 500 hải lý.

24 thuyền viên trên tàu chỉ việc tập trung tuyệt đối vào việc cứu nạn. Bởi vì tàu được trang bị đầy đủ tiện nghi đến kinh ngạc: Có hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, hệ thống ra đa hiện đại, phòng giải trí có sức chứa lớn (ảnh 3), máy giặt, máy rửa bát...

Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 1
Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 2

Phòng chăm sóc y tế có bàn tiểu phẫu phòng khi cần xử lý những ca khẩn cấp, thuốc men, bình ô xi. Số giường cứu thương có thể hỗ trợ 10 người cùng lúc.

Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 3
Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 4

Buồng lái của SAR-411 hiện đại không thua bất cứ con tàu lớn nào trên thế giới, có thể kết nối với các con tàu khác trên trên biển qua vệ tinh trong quá trình tìm kiếm cứu nạn.

Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 5

Có một nơi ít người biết tới nằm dưới hầm, phần đuôi tàu là khoang chứa xác người. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có những lúc bất lực trước thiên nhiên, khoang lạnh này có thể chứa 4 xác.

Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 6

Tổng giám đốc Vietnam MRCC Nguyễn Anh Vũ cho biết: “Hiện có 7 tàu cứu nạn hàng hải, trong đó 3 tàu lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam. Tại miền Bắc được bố trí chốt trực 2 tàu, số còn lại neo đậu tại Đà Nẵng và khu vực Nam Trung Bộ, miền Nam. Đa số được mua của nước ngoài, duy nhất tàu SAR-2701 do Việt Nam đóng”.

Cuối tuần vừa qua, trên đường thị sát dự án Cảng Cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã tới thăm SAR-411 cùng các thuỷ thủ đoàn.

Khám phá 'siêu nhân trên biển' trị giá 11 triệu USD - ảnh 7

*Trước đó, ngày 6-4, tàu SAR 412 tại Đà Nẵng sau khi được Vietnam MRCC báo tin tàu đánh cá số hiệu ĐNa 90496 (do ông Bùi Văn Nhật-SN 1971, trú tại tổ 33, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng, làm thuyền trưởng) yêu cầu trợ giúp thuyền viên Mai Văn Thọ (SN 1970, trú tại Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng) bị đau nặng ở vùng bụng, rất nguy hiểm (nghi đau ruột thừa), đã kịp thời có mặt cùng bác sỹ và cứu được người.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng