Khám sức khỏe “siêu tốc” ở Bắc Giang

TP - Chỉ với 2 máy xét nghiệm máu bán tự động và 1 máy xét nghiệm nước tiểu nhưng trong 2 ngày, Phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động (Bắc Giang) đã hoàn thành việc khám, xét nghiệm cho hơn… 1.700 người. Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, đây là kết quả “không tưởng”!

Trụ sở của phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động.
Trụ sở của phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động.

Khám siêu tốc               

Theo hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ký với Công ty Hana Kovi (Cụm công nghiệp Đồng Đình, Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Phòng khám đa khoa Bích Động (có địa chỉ tại Khu 2, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thuộc Công ty Cổ phần Y tế Nham Biền) đã chuẩn bị nhân lực gồm 18 người, trong đó có 8 bác sĩ, 5 kỹ thuật viên, điều dưỡng, 2 lái xe và 3 nhân viên giúp việc cùng 2 máy xét nghiệm máu bán tự động và 1 máy xét nghiệm nước tiểu. 

Bà Chu Thị Nhàn, Trưởng Phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động cho biết, sau một ngày chuẩn bị các điều kiện, hai ngày 7 và 8/10/2016, đơn vị này đã thực hiện việc lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu và khám cho toàn bộ công nhân ngay tại nhà máy của Công ty Hana Kovi. Nội dung khám bao gồm khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu (18 thông số) và nước tiểu, khám phụ khoa, phân loại sức khỏe… Mức phí là 65 nghìn đồng/người do Công ty Hana Kovi Việt Nam chi trả. 10 ngày sau, phòng khám đã chuyển kết quả về cho công ty với 409 người sức khỏe đạt loại 1; 936 người đạt loại 2; 357 người đạt loại 3 và 1 người loại 4.

Chị Nguyễn Thị L., (xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên) cũng là một trong những người thực hiện khám bệnh định kỳ tại Công ty Hana Kovi ngày 8/10/2016 cho biết: “Việc lấy máu của tôi hết khoảng 5 phút, nước tiểu thì do mỗi người tự lấy và mang đến. Các hoạt động khám khác hết khoảng 20 phút nữa bao gồm kiểm tra mắt, tai, mũi, họng, xương khớp… Tôi cũng được trả kết quả loại 2 nhưng nhiều người còn không được trả kết quả”. Cũng theo một số công nhân nơi đây thì việc khám chỉ qua loa, đại khái, không cẩn thận cho lắm.

Thanh tra ra… không phép

Theo bác sĩ Phan Trọng Quyền, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Bắc Giang) thì Phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động chỉ có 1 máy xét nghiệm máu và  1 máy xét nghiệm nước tiểu bán tự động có hồ sơ lưu tại Sở Y tế. Cũng theo bác sĩ Quyền, quy trình để làm một mẫu xét nghiệm của loại máy bán tự động mất khoảng 3-5 phút. Mỗi máy 1 giờ làm liên tục được khoảng 20 mẫu. Tính toán như vậy thì nếu làm trong khoảng gần 4 ngày với điều kiện máy hoạt động suốt 24/24 giờ mới có thể trả kết quả cho 1.700 người. Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày mà đơn vị đã hoàn thành được điều này thì rất vô lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ong Thế Viên, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất cơ sở này và đã phát hiện sai phạm ban đầu. Cụ thể: đơn vị này đã có hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; đã tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho 1.703 lao động tại Công ty TNHH Hana Kovi Việt Nam khi chưa gửi hồ sơ công bố cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe về Sở Y tế. Với sai phạm này, ngày 3/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động số tiền 120 triệu đồng.

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong chiều 7/3, bà Nguyễn Thị Tâm, Chánh thanh tra Sở Y tế Bắc Giang thông tin thêm: Hiện nay, Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập đối với Phòng khám đa khoa chất lượng cao Bích Động và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động của phòng khám này. Thời hạn kiểm tra đến hết ngày 15/3. Khi nào có kết quả sẽ thông báo cho các cơ quan báo chí rõ. 

Quy trình để làm một mẫu xét nghiệm của loại máy bán tự động mất khoảng 3-5 phút. Mỗi máy 1 giờ làm liên tục được khoảng 20 mẫu. Tính toán như vậy thì nếu làm trong khoảng gần 4 ngày với điều kiện máy hoạt động suốt 24/24 giờ mới có thể trả kết quả cho 1.700 người. Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày mà đơn vị đã hoàn thành được điều này thì rất vô lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng