Khám BHYT tại phòng khám tư, tại sao không ? 

TP - Trong khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các bệnh viện công đang bị quá nhiều người kêu ca, tại các phòng khám đa khoa tư nhân, người bệnh được coi là “thượng đế” khi khám chữa bệnh BHYT.

Bệnh nhân BHYT khám bệnh tại phòng khám tư Lạc Long Quân (Q11, TP HCM) chiều 3/3. Ảnh: Lê Nguyễn

Mô hình khám chữa bệnh BHYT ra đời tại các phòng khám tư này tạo được sự thoải mái cho người bệnh và manh nha hình thành cuộc cạnh tranh lành mạnh trong tương lai.

Khám bệnh cả ngày nghỉ

Khi chúng tôi có mặt tại phòng khám đa khoa Lạc Long Quân (Tân Bình, TP HCM), hàng chục bệnh nhân đến khám BHYT theo đăng ký ban đầu với phòng khám này.

Chị Lương Thị Quế 43 tuổi, ở quận Tân Bình đến đây khám lần thứ hai tỏ ra hài lòng với cung cách phục vụ của đội ngũ y bác sĩ.

“Đăng ký khám BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh của quận, nhưng mỗi lần nộp sổ khám chờ đến chồn chân vẫn chưa đến lượt mình nên tôi quyết định đăng ký khám tại phòng khám tư nhân. Có một cái lợi là mình tranh thủ được thời gian nghỉ vào thứ Bảy, Chủ nhật đi khám bệnh” – Chị Quế nói.

Theo Bảo hiểm xã hội TP HCM, để một phòng khám đa khoa tư thực hiện khám được BHYT, ngành bảo hiểm thành phố không dưới ba lần đến sở thị ở các phòng khám này về thái độ phục vụ của người bệnh, công tác chuyên môn, cơ sở vật chất, thiết bị. Tại đây, người bệnh được hưởng quyền lợi BHYT như quy định ở cơ sở công lập.
Theo nhận xét của đa số bệnh nhân, khám chữa bệnh BHYT tại các phòng khám tư nhân, người bệnh không phải chờ đợi lâu nhưng lại được khám kỹ hơn, tư vấn tốt hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thuận- phụ trách chuyên môn của phòng khám Lạc Long Quân cho rằng, do phải cạnh tranh nên đa phần phòng khám tư nhân nhận khám bệnh BHYT đều lấy bệnh nhân làm trọng.

Cạnh tranh lành mạnh

Hiện  trên địa bàn TP HCM  đã có hơn 5.800 phòng khám chuyên khoa và có 63 phòng khám đa khoa hoạt động rộng khắp ở các quận huyện. 30% trong số này đã có đăng ký với bảo hiểm xã hội khám BHYT cho người dân.

Theo bác sĩ Trương Văn Qùy- Trưởng phòng Quản lý dịch vụ, Sở Y tế TP HCM, tất cả các cơ sở này đều đáp ứng được chuyên môn và trang thiết bị  y tế để phục vụ khám chữa bệnh cho các trường hợp bị bệnh nhẹ, thông thường.

Các phòng khám này đã giải quyết được một phần tình trạng người bệnh có thẻ BHYT muốn “vượt rào”  lên tuyến trên. Bác sĩ Quỳ cho rằng nhiều ở phòng khám đa khoa tư nhân đã manh nha xuất hiện cuộc cạnh tranh không chỉ với phòng khám tư nhân khác mà ngay cả với cơ sở y tế công lập.

Họ đã đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại; xây dựng cơ sở vật chất khang trang và thu hút đội ngũ y bác sĩ có uy tín đảm nhận chuyên môn. Do đó, chất lượng khám chữa bệnh kể cả dịch vụ và BHYT đều được nâng lên đáng kể.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho biết, thời gian tới, giữa y tế tư nhân và công lập sẽ có cuộc cạnh tranh rất lớn về thu hút nguồn nhân lực, chất lượng điều trị, phục vụ và cả thiết bị.

Chất lượng của nhiều phòng khám đa khoa tư nhân thậm chí không thua kém chất lượng khám ở tuyến trên.

“Ngành y tế luôn tạo điều kiện để cho các cơ sở y tế tư nhân và công lập cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.” - Bác sĩ  Nghiệm khẳng định - “Việc ngày càng có nhiều cơ sở khám bệnh đăng ký với bảo hiểm xã hội khám BHYT cho người dân là điều đáng mừng. Trước mắt, chung tôi mong muốn bảo hiểm y tế ký được với 63 phòng khám đa khoa tư của thành phố”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá