DMCA.com Protection Status

Khẩn cấp ứng phó với bão số 6, gió giật cấp 14-15

TP - Bão số 6 sau khi quay đầu hướng về đất liền các tỉnh Nam Trung bộ sẽ liên tục tăng cấp, với khả năng sức gió giật cấp 14-15. Khả năng bão sẽ cập bờ các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào tối 10/11.


Nhiều tàu cá đã chủ động trú tránh để ứng phó với bão số 6 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung bộ trong thời gian tới  Ảnh: Bình Phương
Nhiều tàu cá đã chủ động trú tránh để ứng phó với bão số 6 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung bộ trong thời gian tới Ảnh: Bình Phương

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng 16 giờ ngày 7/11, bão số 6 cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 380km về phía Đông Bắc, với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. 
Dự báo trong 24 giờ sau đó, bão ít dịch chuyển, sau đó khả năng đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây và có khả năng mạnh thêm.  Đến 16 giờ ngày 8/11, bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 270km về phía Đông Bắc, với sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Sau đó, bão tăng tốc, khả năng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.
Tại cuộc họp ứng phó với bão số 6 hôm qua, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các dự báo quốc tế cũng khá thống nhất, nhận định, khi bão quay đầu đi theo hướng Tây sẽ tăng cường độ, có thể đạt cấp 11-12. 
Tuy nhiên, khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã xuống tới khu vực Trung bộ trước đó nên bão số 6 nhiều khả năng sẽ suy yếu đi 2-3 cấp, thậm chí suy yếu hơn khi tiến sát vùng biển ngoài khơi các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ.
Theo dự báo, tối 10/11, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Bão gây mưa tại khu vực từ Đà Nẵng tới Khánh Hòa và Tây Nguyên với lượng mưa 200-300mm. 
Trong khi đó, theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến chiều 7/11, lực lượng chức năng đã thông báo cho trên 47.300 tàu thuyền, trên 243 nghìn người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh. Đáng lưu ý, ở khu vực giữa biển Đông vẫn còn 156 tàu, với gần 3.250 lao động. 
Có 2 tàu với 22 ngư dân của Quảng Ngãi đang neo bằng phao dù phía Tây quần đảo Trường Sa chưa liên lạc được (tàu QNg 95028 TS và tàu QNg 90575 TS). Các cơ quan chức năng địa phương, gia đình chủ tàu đang tích cực kết nối, thông báo để các tàu biết, chủ động phòng tránh. 
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng cho biết, Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị Philippines, Indonesia, Malaysia tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu. 
Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương khu vực miền Trung tổ chức khắc phục bão số 5 và triển khai chuẩn bị ứng phó với bão số 6, trong đó tập trung xử lý sự cố đê, kè biển, kêu gọi, hướng dẫn, quản lý việc ra khơi và hỗ trợ tàu thuyền hoạt động trên biển; chủ động di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn. Các địa phương sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập, đê điều, đặc biệt là các công trình bị hư hỏng sau bão số 5.

 Dự kiến, hôm nay (8/11), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sẽ chủ trì họp trực tuyến với địa phương từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng