DMCA.com Protection Status

Khẩn cấp với ứng phó với 2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh thành ven biển và khu vực Tây Nguyên khẩn trương ứng phó với tổ hợp 2 áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông, gây mưa lớn diện rộng.

Hướng đi của 2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
Hướng đi của 2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Đầu giờ chiều 2/9, Bộ trưởng NN&PTNT, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường ký có công điện, yêu cầu các tỉnh thành ven biển và khu vực Tây Nguyên khẩn trương ứng phó với tổ hợp 2 áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông.

Ban Chỉ đạo Trung ương cho biết, thông tin từ cơ quan dự báo, hiện trên biển Đông xuất hiện tổ hợp bất lợi gồm 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) cùng gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh gây sóng to, gió lớn cho toàn bộ vùng biển Đông. Cùng đó, một vùng áp thấp khác hình thành ngoài khơi Philippines có khả năng mạnh lên thành bão.

Ngoài ra, từ  ngày 2- đến 6/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi được cảnh báo có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, Tây Nguyên từ 200-300mm/đợt.

Trước tình hình trên, đối với tuyến biển, Ban chỉ Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, thông tin đến các thuyền trưởng, chủ phương tiện để chủ động di chuyển đảm bảo an toàn.

Các địa phương tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến; đảm bảo an toàn người, phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú và khách du lịch trên trên các đảo, tùy tình hình thực tế để chủ động cấm biển.

Ban Chỉ đạo cũng lưu ý các địa phương kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hành khách tại các khu du lịch, ngư dân tại các khu neo đậu tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Tổ chức kiểm tra rà soát phương án đảm bảo an toàn hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc; công trình đê điều đặc biệt là tuyến đê biển Tây đã đã bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 3 hiện mới được khắc phục tạm thời, các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có tình huống…

Khẩn cấp với ứng phó với 2 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông - ảnh 1 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương căn cứ tình hình thực tế để chủ động cấm biển

Đối với khu vực trung du, miền núi và khu vực Tây Nguyên, cần tập trung khắc phục sự cố, hư hỏng ở các công trình hồ đập, kênh mương, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng mưa lũ của bão số 4 vừa qua.

Các địa phương chỉ đạo lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát khu dân cư ở ven sông suối, hạ lưu các hồ, đập, nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nơi dòng chảy bị tắc nghẽn, có dấu hiệu bất thường… để  cho chính quyền và người dân kịp thời xử lý hoặc di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn.

Lãnh đạo các địa phương giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác vận hành, phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa, thủy điện, thủy lợi nhất là các thủy điện nhỏ, hồ đập xung yếu hoặc đang thi công. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi tình huống xảy ra.

Công điện cũng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Trong đó, Bộ GTVT chỉ đạo, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn cho tàu vận tải theo quy định; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm xung yếu để khắc phục kịp thời các sự cố đảm bảo giao thông khi có tình huống xảy ra.

Bộ Công Thương chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện công tác đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác khoáng sản… Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan để hỗ trợ tàu thuyền và ngư dân vào tránh trú khi có nhu cầu.

Mưa lớn mở rộng khắp cả nước dịp nghỉ lễ 2/9

Do ảnh hưởng của cơn bão Podul cùng gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên mưa lớn xuất hiện khắp cả nước trong dịp nghỉ lễ 2/9. Chỉ riêng dải ven biển Nam Trung Bộ, trời khô ráo hơn.

Mưa lớn khắp Bắc Bộ từ chiều nay

Từ chiều tối nay đến hết ngày mai, mưa lớn diện rộng xảy ra ở Bắc Bộ, nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ ngập úng ở vùng thấp trũng và sạt lở đất.

Bão số 4 vừa qua, áp thấp nhiệt đới lại tới

Một áp thấp nhiệt đới vừa hình thành ở phía đông đảo Lu Dông (Phillippines), dự kiến đi vào Biển Đông trong 1-2 ngày tới và tiếp tục mạnh thêm.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, có thể hướng về miền Trung

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines, có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển gần về phía đất liền Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng