Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Khan hiếm khẩu trang, găm hàng

TP - Ăn theo dịch cúm A/H1N1, nhiều nhà thuốc, cửa hàng bán thiết bị y tế tự ý tăng giá bán khẩu trang lên 5-10, thậm chí 50%. Nhiều nơi cho biết đã hết khẩu trang chống cúm nhưng theo tìm hiểu của Tiền Phong, các cơ sở này đã găm hàng để chờ cúm bùng phát.

Sáng 29/7, khảo sát của phóng viên Tiền Phong ở các cửa hàng bán dụng cụ y tế trên đường Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh, quận 1, khu chợ dược phẩm quận 10 và đường Lý Thái Tổ, quận 10, TPHCM…, nhân viên bán hàng đều lắc đầu cho biết khẩu trang y tế từ thông thường đến khẩu trang phòng chống cúm như N95 đều hết hàng.

Trong khi đó, tại cửa hàng dụng cụ y tế Ngọc B. trên đường Trần Hưng Đạo, nhiều loại khẩu trang y tế đồng loạt tăng giá từ hai tuần nay do hàng khan hiếm.

Theo nhân viên của cửa hàng này, loại khẩu trang phòng cúm ba lớp trước đây có giá từ 35.000 đồng nay được bán 50.000 đồng/chiếc. Loại khẩu trang y tế thông thường do Việt Nam sản xuất cũng tăng giá lên từ hộp 50 cái với giá 50.000 đồng/hộp nay tăng lên 80.000 đồng/hộp.

Tại hệ thống nhà thuốc ECO, ông Ngô Chí Dũng- Giám đốc hệ thống nhà thuốc ECO, cho biết, do đơn hàng nhập về chưa kịp nên từ một tuần nay khẩu trang cũng khan hàng. “Hiện hệ thống nhà thuốc chỉ còn một số lượng ít nên chỉ bán cho mỗi người năm cái”- ông Dũng cho  biết.

Hà Nội: Tăng giá chóng mặt

Lo lắng vì dịch cúm A/H1N1, nhiều người tại Hà Nội đổ xô đi mua khẩu trang, trong khi các cửa hàng nhân cơ hội tăng giá.

Phố Phương Mai (quận Đống Đa), nơi tập trung nhiều cửa hàng bán dụng cụ, trang thiết bị y tế, dù trời mưa nhưng sáng qua nhiều người dân vẫn tìm các cửa hàng để mua khẩu trang.

Tại cửa hàng Hải Lanh, khi được hỏi nhân viên cửa hàng đưa ra một loạt khẩu trang khác nhau như khẩu trang y tế, khẩu trang N95, khẩu trang hoạt tính kissy. Tuy nhiên, số lượng có hạn dù nhiều người hỏi mua với số lượng lớn cho các cơ quan, công ty.

Về giá, khẩu trang y tế dùng một lần là 80.000 đồng/ hộp 50 cái; khẩu trang N95 được bán với giá 45.000 đồng/cái. Còn loạt khẩu trang hoạt tính 3 đến 4 lớp có giá từ 40.000- 50.000 đồng/cái.

Theo các nhân viên bán hàng do mặt hàng này trong mấy ngày qua bán chạy, trong khi nguồn cung ứng hạn chế nên giá tăng. “Trong mấy ngày nay, nhiều người đã đặt mua với số lượng nhiều tới hàng trăm chiếc cho cơ quan, đơn vị mình nên hàng không nhập về kịp mà bán”-Một nhân viên cho biết.

Tại phố Sơn Tây (cạnh Sở Y tế Hà Nội), phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm), không chỉ các cửa hàng thiết bị y tế, hiệu thuốc mà ngay cả các cửa hàng bán quần áo hay trên vỉa hè cũng bày bán các loại khẩu trang. Nhiều cửa hàng trong tình trạng cháy hàng hoặc nhân cơ hội tăng giá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng