Khẩn trương trữ nước khi sông Mekong tăng lưu lượng

TPO - Tranh thủ dòng chảy sông Mekong đang tăng, các địa phương khẩn trương tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm.

Đó là đề nghị của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, trong chỉ chị ban hành hôm nay (12/4) với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, trong bối cảnh khu vực này đang chịu hạn mặn có tính lịch sử trong vòng 100 năm qua.

Theo Bộ NN&PTNT, dòng chảy sông Mekong về Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng; từ ngày 12/4 đến ngày 25/4/2016, vùng các cửa sông Mekong cách biển từ 25-40 km trở lên có nguồn nước ngọt khá dồi dào, nhất là khi triều thấp, chân triều.

Do vậy, các địa phương theo dõi chặt chẽ, tổ chức kiểm tra, đo đạc, dự báo độ mặn tại từng cửa lấy nước; tranh thủ thời gian độ mặn cho phép, vận hành ngay các công trình thủy lợi để lấy nước, tích trữ nước tối đa vào hệ thống kênh mương, ao, đầm, khu trũng phục vụ sản xuất, dân sinh trong thời gian tới.

Ông Phát cũng đề nghị các địa phương tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới lúa Hè Thu sớm đã xuống giống, đặc biệt tưới đủ nước trong các lần bón phân và giai đoạn làm đòng, trỗ.

Cùng đó, tập trung gieo trồng vụ Hè Thu chính vụ ở những vùng có nguồn nước ngọt ổn định. Với vùng chưa có nguồn nước ngọt ổn định, có thể xem xét xuống giống trong tháng 4, tháng 5 trên cơ sở rà soát, đánh giá nguồn nước và chỉ xuống giống khi có phương án bảo đảm đủ nước tưới. Các vùng đang bị nhiễm mặn và không có nguồn nước ngọt phải chờ mưa mới xuống giống.

Theo chỉ đạo của người đứng đầu ngành nông nghiệp, cùng với việc triển khai vụ Hè Thu, cần chuẩn bị các điều kiện đẩy mạnh sản xuất vụ Thu Đông để bù đắp sản lượng lúa bị thiệt hại trong vụ Đông Xuân do hạn mặn. Trong đó, cần tu bổ, gia cố hệ thống đê bao, bờ bao, bảo đảm bảo vệ tuyệt đối cho lúa trong mùa lũ.

Đối với các diện tích trồng cây lâu năm ở vùng chưa có nguồn nước ngọt ổn định, cần lắp đặt bổ sung các trạm bơm dã chiến, tranh thủ vận hành khi có nước ngọt để tích trữ và tưới; lưu ý các biện pháp tủ gốc để giữ ẩm nhằm tránh bốc thoát nước trong điều kiện nắng nóng.

Ông Phát yêu cầu Cục Trồng trọt kịp thời khuyến cáo, hướng dẫn các địa phương bố trí hợp lý lịch xuống giống, thời vụ trong năm, sử dụng cơ cấu giống lúa ngắn ngày, bổ sung giống có khả năng chống chịu phèn, mặn; đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện nguồn nước, thích ứng với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá