Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa tại đảo Lý Sơn

TPO - Hàng trăm bản đồ cổ được xuất bản từ hàng trăm năm trước và bộ Atlas thế giới Bruxelles 1827 được các nhà khoa học của Pháp và Mỹ khẳng định là bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Trong 3 ngày (từ 2-4/7/2014), tại nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn tổ chức Trưng bày triển lãm Bản đồ và tư liệu cùng những bằng chứng lịch sử pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Tại triển lãm, ngoài tranh ảnh phản ánh về cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ và người dân đang sinh sống trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, còn có hàng trăm bản đồ cổ được xuất bản từ hàng trăm năm trước và bộ Atlas thế giới Bruxelles 1827 được các nhà khoa học của Pháp và Mỹ khẳng định là bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Cùng với đó là những tài liệu, hiện vật liên quan đến đội dân binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải dưới triều nhà Nguyễn đã có công ra đo đạc hải trình, trồng cây, dựng bia cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa.

Bà Phạm Thị Hương - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: Đây là triển lãm lớn nhất được tổ chức tại đảo Lý Sơn. Thông qua các hiện vật, tài liệu được trưng bày tại triển lãm sẽ nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cho mọi tầng lớp nhân dân.

“ Đây cũng dịp để người dân trên đảo thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”, bà Hương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá