Kỷ niệm trọng thể 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam

TPO - Sáng 4/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019).

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Chinhphu.vn
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Chinhphu.vn

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và các tỉnh giáp biên giới Campuchia; các Mẹ Việt Nam anh hùng; cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại Campuchia; đại diện thanh niên, sinh viên hai nước Việt Nam và Campuchia; đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Về phía Campuchia và quốc tế có Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Tep Ngorn; Đoàn Chủ tịch danh dự Hội đồng quốc gia, Mặt trận đoàn kết và phát triển Tổ quốc Vương quốc Campuchia; các lãnh đạo cấp cao của Vương quốc Campuchia; Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong; đại diện Đại sứ quán các quốc gia Đông Nam Á, đại diện Liên hợp quốc.

Giúp đỡ vô tư, sáng ngời chính nghĩa

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chiến thắng lịch sử 7/1/1979 là thắng lợi chung của nhân dân hai nước cũng như của nhân loại tiến bộ trên thế giới. Đối với Việt Nam, thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam, đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng anh em truyền thống, gắn bó, thủy chung, lâu đời, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia. Chiến thắng 7/1/1979 đã xóa bỏ hoàn toàn chế độ diệt chủng, hồi sinh dân tộc Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phồn vinh.

Sau nhiều năm xét xử với hàng trăm ngàn tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16/11/2018, phiên tòa bất thường trong hệ thống Tòa án của Campuchia dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã chính thức ra phán quyết các cựu thủ lĩnh của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt phạm tội ác diệt chủng chống lại nhân loại. Dù thời gian 40 năm đã trôi qua, phán quyết này trả lại công lý cho những nạn nhân vô tội bị tàn sát bởi bè lũ diệt chủng Pôn Pốt và một lần nữa khẳng định tính chính nghĩa sáng ngời, sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam - ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, trò chuyện với các đại biểu về dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ bộ đội tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia, vượt qua muôn vàn thử thách cam go, hiến dâng cả máu đào của mình, chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả. Công lao to lớn đó mãi mãi được lịch sử khắc ghi trong thiên sử vàng đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia. Nhiều công trình ghi nhớ công ơn của quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam cùng quân dân Campuchia chiến đấu, hy sinh đã được Chính phủ hai nước xây dựng ở cả Việt Nam và Campuchia, là những biểu tượng cao đẹp của quan hệ hữu nghị không gì lay chuyển nổi giữa hai dân tộc.

Tiếp nối truyền thống đoàn kết, anh dũng, hào hùng của chiến thắng ngày 7/1/1979, Việt Nam và Campuchia đang đẩy mạnh quan hệ theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường với nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước thời gian qua ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai nước cũng đã ký nhiều văn kiện hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối hai nền kinh tế và tham gia hợp tác, kết nối khu vực.

 Theo Thủ tướng, khu vực biên giới hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây nay đã trở thành khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, người dân hai nước qua lại làm ăn gần gũi, cùng giúp nhau phát triển. Các lực lượng chức năng hai nước phối hợp quản lý chặt chẽ tốt đường biên giới, đã hoàn thành được 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ và cùng quyết tâm hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất.

Khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Chinhphu.vn

Hợp tác keo sơn, vững chắc

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Tep Ngorn nhấn mạnh: Hai nước Campuchia - Việt Nam là những người bạn tốt, anh em tốt, láng giềng tốt và đối tác tốt, từng có truyền thống đấu tranh, đoàn kết, cùng trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, gian khổ. Ngày nay, hai nước đã bước sang một trang sử mới, có được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình, tự do, tiến bộ, tiến về phía trước với niềm tin đóng góp cho hòa bình, an ninh, hợp tác, thịnh vượng, phát triển kinh tế ở khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân Campuchia, ông Tep Ngorn bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất, đồng thời luôn ghi nhớ công ơn to lớn không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã có những hy sinh to lớn để giải phóng, cứu Tổ quốc, nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo, góp phần vào tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Campuchia. Sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn kịp thời và hiệu quả của Việt Nam đã góp phần đưa đất nước Campuchia phát triển từ một quốc gia đắm chìm trong chiến tranh, khổ đau, điêu tàn trở thành một quốc gia có hòa bình trọn vẹn, phát triển trên mọi lĩnh vực và thống nhất đất nước.

Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm lần thứ 40 Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt là sự kiện rất có ý nghĩa về kiến tạo hòa bình, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Campuchia - Việt Nam cũng như để cầu chúc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống ngày càng keo sơn và vững chắc hơn nữa giữa hai nước. Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ, Đảng nhân dân Campuchia, Mặt trận đoàn kết và phát triển Tổ quốc Campuchia xin cầu chúc và luôn ghi nhớ Lễ kỷ niệm hôm nay như một minh chứng cụ thể góp phần vun đắp và tiếp tục tăng cường, củng cố mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp ngày càng sâu rộng, bền vững và trường tồn giữa nhân dân hai nước Campuchia -Việt Nam”,

Đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Võ Thị Thủy Tiên hứa sẽ đem sức mạnh, bản lĩnh và tâm hồn Việt vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hi sinh, công lao to lớn của các thế hệ đi trước. Đồng thời, với vai trò, sứ mệnh của mình, tuổi trẻ Việt Nam sẽ tăng cường kết nối, tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác với các tổ chức thanh niên và tuổi trẻ Campuchia để góp phần vào việc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện” giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và mãi mãi bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá