Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia

TPO - Sáng 17/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đón nhận và công bố hai di tích lịch sử quốc gia.

Đêm 29/2/1968 rạng sáng ngày 1/3/1968, khi vào thả hàng tại khu vực Hòn Hèo thuộc xã Ninh Vân, tàu C235 thuộc Đoàn tàu không số bị địch phát hiện và cho 8 tàu đến bao vây, tấn công. Đơn vị đã dũng cảm chiến đấu và nổ mìn hủy tàu để tàu, hàng không lọt vào tay địch. 

Trong số 20 thủy thủ của tàu C235, Trung úy thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và 13 người khác đã hy sinh. Tàu C235 và liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đảo Hòn Sập thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa được đổi tên thành đảo Phan Vinh. 

Miếu thờ và bia tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tàu C235 đã được người dân, chính quyền địa phương và Quân chủng Hải quân xây dựng tại sườn núi Bà Nam thuộc dãy núi Hòn Hèo, nơi một mảnh xác tàu C235 văng lên khi tàu nổ. 

Ngày 26/4/2014, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm tàu C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển), xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết được chính quyền Việt Nam Cộng hòa thiết lập tháng 8/1956, trên hai bia chủ quyền khắc thông tin: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22 tháng 8 năm 1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam”.

Ngày 13/6/2014, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

“Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm tàu C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển) và di tích lịch sử Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện”. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại lễ đón nhận và công bố hai di tích lịch sử quốc gia.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, hai tấm bia chủ quyền được xây dựng trên đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết năm 1956 thực sự là những bằng chứng lịch sử quan trọng, vì ở đó đã khắc ghi cụ thể việc quản lý liên tục và toàn diện của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. 

UBND tỉnh Khánh Hòa cần chủ động và tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để xây dựng và triển khai tốt các phương án bảo vệ hai di tích, tuyên truyền rộng rãi giá trị của di tích, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với việc bảo vệ độc lập và chủ quyền lãnh thổ, biển đảo Tổ quốc nói chung, Trường Sa nói riêng.

Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia - ảnh 1

Học sinh trường THCS Nguyễn Phan Vinh viếng miếu thờ các Anh hùng, liệt sĩ tàu C235

Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia - ảnh 2

Học sinh trường THCS Nguyễn Phan Vinh thắp hương ở phần còn lại của tàu C235

Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia - ảnh 3

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao bằng xếp hạng di tích tàu C235 cho ông Lương Kiên Định, Bí thư Thị ủy Ninh Hòa và ông Trần Công Hoán, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa

Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia - ảnh 4

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao bằng xếp hạng di tích bia chủ quyền Trường Sa cho Chuẩn Đô đốc Phạm Thanh Hóa, Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân và ông Nguyễn Viết Thuân, chủ tịch UBND huyện Trường Sa 

Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia - ảnh 5

Bia chủ quyền Trường Sa của Việt Nam trên đảo Nam Yết

Khánh Hòa công bố hai di tích lịch sử quốc gia - ảnh 6

Bia chủ quyền Trường Sa của Việt Nam trên đảo Song Tử Tây

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng