Khánh Hòa: Thắc mắc về BHXH, hàng ngàn công nhân đình công

TP – Sáng 7/9, hàng nghìn công nhân Xí nghiệp Chế biến hàng Song mây Xuất khẩu Nha Trang (Rapexco) tập trung khiếu nại về việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và sổ BHXH, khiến việc sản xuất tại đây gần như ngưng trệ.

Công nhân Rapexco ngưng việc, sáng 7/9

Rapexco là doanh nghiệp 100 phần trăm vốn đầu tư của Hồng Kông, hiện có 2.401 công nhân. Do đơn hàng của Rapexco bị cắt giảm, từ đầu năm 2009 đến nay đã có khoảng 600 công nhân ở đây phải nghỉ việc. Nhiều người trong số này không được nhận sổ BHXH, khiến những người đang làm việc cũng thắc mắc.

Tuy nhiên, văn bản trả lời ngày 3/9 của Ban giám đốc và Ban chấp hành công đoàn Rapexco chỉ nói, các chế độ theo quy định của Nhà nước luôn được xí nghiệp thực hiện đầy đủ.

Tiếp xúc với công nhân Rapexco sáng 7/9, lãnh đạo Sở LĐ -TB&XH, BHXH Khánh Hoà và Liên đoàn lao động Khánh Hoà xác nhận, Rapexco đã đóng BHXH cho công nhân đến hết tháng 6/2009.

Tuy nhiên, nhiều sổ BHXH của công nhân chưa được cập nhật kịp thời và đóng dấu theo quy định. Riêng trong số 600 công nhân phải nghỉ việc, có 300 người chưa được cấp sổ BHXH.

Đây là lỗi của cả doanh nghiệp và của BHXH Khánh Hoà, do hai đơn vị này thiếu nhân viên đóng dấu sổ (!) Các cơ quan chức năng đề nghị, trong vòng hai ngày, Rapexco phối hợp với BHXH Khánh Hoà giải quyết hết vướng mắc về quyền lợi BHXH của công nhân, nhất là các công nhân nghỉ việc, chuyển đi, thai sản, bệnh tật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá