DMCA.com Protection Status

Khánh Hoà xin lỗi công khai người bị hàm oan 18 năm

TPO - Sau 18 năm bị hàm oan, ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hoà) mới được Viện KSND TP Nha Trang xin lỗi công khai.

Khánh Hoà xin lỗi công khai người bị hàm oan 18 năm

Sáng 24/12, Viện KSND TP Nha Trang đã tổ chức xin lỗi công khai, khôi phục danh dự cho ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) tại trụ sở Nhà văn hoá thôn Vĩnh Điềm Trung (xã Vĩnh Hiệp), sau 18 năm mang thân phận bị can trong một vụ án cố ý gây thương tích.

Tại buổi xin lỗi, ông Lê Quang Trung - Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang, cho biết: Trong quá trình tố tụng vụ án này, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra và truy tố ông Thái Xuân Đàn khi chưa đủ căn cứ, gây oan sai cho ông. Thay mặt Viện KSND TP Nha Trang, ông Trung đã gửi xin lỗi ông Thái Xuân Đàn và gia đình của ông về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án. Ông Thái Xuân Đàn chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND TP Nha Trang. “Tôi không mong gì hơn, nay được giải oan là hạnh phúc đối với bản thân. Tôi xin cám ơn gia đình đã tin tưởng tôi suốt những năm qua”, ông Đàn chia sẻ.

Khánh Hoà xin lỗi công khai người bị hàm oan 18 năm - ảnh 1 Ông Lê Quang Trung thay mặt Viện KSND TP Nha Trang đọc lời xin lỗi công khai ông Thái Xuân Đàn

Trước đó, tháng 9/2001, ông Đàn nhận phát rẫy thuê ở khu vực đồi núi thuộc thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho một người tên Văn Xuân Quang. Sáng 3/9/2001, khi nhóm thợ của ông Đàn đang phát rẫy thì xuất hiện một số người (trong đó có Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Thanh Hồng và Nguyễn Văn Xáng) đến ngăn cản vì cho rằng khu đất này là của mình. Sau đó, ông Đàn gọi ông Quang lên giải quyết sự việc, thì được ông Quang nói liên lạc với người tên Cang. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, ông Cang, ông Đàn cùng 7-8 người đi lên rẫy. Khi vừa đến nơi thì 2 bên xảy ra đánh nhau. Hậu quả, ông Nguyễn Thanh Hồng bị thương tật 50% vĩnh viễn; còn ông Nguyễn Văn Thiện bị thương 7% vĩnh viễn. Ông Cang và Đàn bị khởi tố tội cố ý gây thương tích, bị bắt tạm giam ngày 20/9/2001.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Đàn kêu oan và cho rằng mình chỉ là người làm thuê, không biết ông Cang cùng nhóm người đi cùng là ai. Tuy nhiên, phiên tòa sơ thẩm vẫn tuyên ông Cang 6 năm tù, ông Đàn 3 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích và sau đó ông Đàn kháng cáo. Ngày 17/5/2005, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm đối với ông Thái Xuân Đàn để điều tra lại với lý do các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra chưa đầy đủ, toàn diện để kết tội bị cáo.

Khánh Hoà xin lỗi công khai người bị hàm oan 18 năm - ảnh 2 Ông Lê Quang Trung tặng hoa xin lỗi ông Thái Xuân Đàn (bên trái ảnh)

Vụ án sau đó được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chuyển sang cho Viện KSND TP Nha Trang thụ lý. Viện KSND TP Nha Trang nhiều lần ra quyết định truy tố, sau đó rút lại do chứng cứ cho thấy hành vi của Thái Xuân Đàn chưa đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong một lần gửi đơn khiếu nại vào đầu năm 2019, ông Đàn được đại diện Viện KSND TP Nha Trang thông báo vụ án đã được đình chỉ 7 năm trước. Viện KSND TP Nha Trang mời ông Đàn lên thông báo vụ án của đã được đình chỉ từ năm 2012 nhưng ông Đàn lại chưa hề nhận được quyết định đình chỉ bị can.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng